Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sưu tầm tư liệu của GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lâm

08:48 - Thứ Sáu, 18/10/2013

tin từ MEDDOM Dù nỗi đau mất đi người thân yêu nhất vẫn còn đó trong tâm khảm, nhưng bà quả phụ Tạ Thị Kim Tiến đã quyết định trao tặng toàn bộ tư liệu hiện vật của chồng mình - GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lâm cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 15-10-2013 vừa qua.

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lâm được phong hàm Giáo sư chuyên ngành Kinh tế năm 1984. Ông được biết đến là một trong những người đặt nền móng đầu tiên xây dựng Khoa Kinh tế, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Với những đóng góp trong giảng dạy và nghiên cứu, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (1993); Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì, Ba. Ông đã ra đi vào tháng 10-2011 tại Hà Nội, hưởng thọ 79 tuổi.

Khi biết được mục đích hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, trong buổi làm việc đầu tiên bà Tạ Thị Kim Tiến đã tin tưởng trao tặng Trung tâm toàn bộ những tài liệu hiện vật còn lưu giữ được của GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lâm. Trong số đó, phải kể đến những bức ảnh chụp từ thời ông học tại trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Dresden (TU Dresden), CHDC Đức từ năm 1955, đến hình ảnh ghi lại khoảnh khắc của ngày đầu về công tác tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Và một số tài liệu như sổ ghi chép, tư liệu cá nhân, các báo cáo khoa học, bài giảng, thư từ, luận án, cặp công tác… Tất cả đã nhuốm màu thời gian, phần nào phản ảnh một quãng đời hoạt động khoa học của ông.

Bà Tạ Thị Kim Tiến không thể kìm lòng khi nhớ về người thân yêu nhất của mình - GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lâm

Chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm, bà Tạ Thị Kim Tiến nghẹn ngào: “Ông Lâm là người rất nghiêm túc, luôn hết mình cho công việc. Còn nhớ, đầu năm 2011 mặc dù khi sức khỏe đã yếu nhưng ông vẫn cố gắng hướng dẫn nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Thành (hiện là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng). Mỗi khi anh Thành đến nhà xin ý kiến về luận án, ông chỉ ngồi trao đổi được một lát rồi phải xin phép được ngả lưng để có thể tiếp tục làm việc. Đây cũng là người học trò cuối cùng của ông”.

Những chia sẻ cởi mở, những tâm tình dường như lắng lại qua lời kể của bà Tiến khiến chúng tôi không khỏi xúc động. Đó không chỉ là tình yêu thương ngập tràn của người vợ dành cho chồng mà còn là niềm tự hào của bà, của gia đình về người bạn đời, người cha mẫu mực, đầy trách nhiệm. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin được trân trọng cảm ơn sự tin tưởng, sự ủng hộ quý báu của gia đình đối với hoạt động của Trung tâm.

 

 

Nguyễn Thị Loan

 

 Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam