Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Sưu tầm tư liệu của PGS Lê Ngọc Tú

11:53 - Thứ Ba, 17/10/2017

tin từ MEDDOM Ngày 16-10-2017, PGS Lê Ngọc Tú* cùng vợ và cũng là đồng nghiệp – bà Đặng Thị Chúc - trao tặng hàng trăm tài liệu quý của cá nhân cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ.

Năm 1980, PGS Lê Ngọc Tú cùng gia đình chuyển đến định cư tại một căn hộ của nhà K9 tập thể Đại học Bách khoa Hà Nội. Đến nay, đã có ba thế hệ cùng sinh sống trong căn nhà này, vì thế không gian sinh hoạt trở nên chật hẹp hơn. Tuy vậy, PGS Lê Ngọc Tú vẫn dành một góc nhỏ ở phòng khách để lưu giữ những tư liệu của mình. Phần lớn đây là những tài liệu phản ánh quá trình học tập và công tác của ông từ năm 1957 đến nay.

PGS Lê Ngọc Tú kiểm tra lại tư liệu trước khi tặng Trung tâm

Sau lần thứ ba tiếp xúc và làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, hiểu rõ ý nghĩa và tầm nhìn trong việc sưu tầm, lưu giữ tài liệu hiện vật của nhà khoa học, ngày 16-10-2017, PGS Lê Ngọc Tú cùng vợ sắp xếp một số tài liệu và tặng Trung tâm. Đó là những tập bài giảng viết tay; giấy chứng nhận; văn bản, quyết định; nhận xét luận án tiến sĩ cùng hàng chục bức thư của bạn bè, đồng nghiệp và học trò gửi ông Lê Ngọc Tú. Đặc biệt là hai cuốn sổ ghi chép những kiến thức ông học được sau hai lần sang Pháp làm thực tập sinh năm 1985, và học kinh nghiệm chỉnh lý, sửa chữa và viết giáo trình năm 1997.

PGS Lê Ngọc Tú chia sẻ niềm tin: Tôi cảm nhận được sự nhiệt tình của cán bộ Trung tâm và thấy rằng đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa. Bởi vậy, tôi quyết định giao lại những tài liệu này cho Trung tâm để có điều kiện lưu giữ tốt hơn1.

Lê Nhật Minh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 

_____________________

* PGS Lê Ngọc Tú sinh năm 1936, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hóa sinh, Trung tâm nghiên cứu Công nghệ sinh học, Đại học Bách khoa Hà Nội.