Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tài liệu quý của GS.TS Nguyễn Trọng Bằng

20:48 - Thứ Tư, 13/04/2022

tin từ MEDDOM Sáng ngày 13-4-2022, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp nhận hơn 1000 tài liệu hiện vật của GS.TS Nguyễn Trọng Bằng – nguyên Giám đốc Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam).

GS.TS Nguyễn Trọng Bằng được biết đến không chỉ ở cương vị giảng viên của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam mà còn là nghệ sĩ thành danh trên cả lĩnh vực biểu diễn và sáng tác âm nhạc. Những sáng tác của ông xoay quanh chủ đề về sản xuất và chiến đấu, như ca khúc: "Bão nổi lên rồi", "Nhịp máy khoan", "Cả nước hướng về Hà Nội"..., cùng nhiều tác phẩm khí nhạc nổi tiếng như "Vũ khúc" viết cho cello và piano, ouverture "Chào mừng", giao hưởng thơ "Người về đem tới ngày vui" viết cho dàn nhạc giao hưởng... Ông cũng là nhạc trưởng đầu tiên điều khiển các buổi hoà nhạc giao hưởng nổi tiếng ở Sài Gòn sau ngày giải phóng miền Nam, 30-4-1975. Bên cạnh đó, ông còn tham gia biên tập phần âm nhạc trong cuốn "Từ điển Bách khoa Việt Nam" (gồm 4 tập). Suốt chặng đường cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam, ông nhận được nhiều huân chương và giải thưởng cao quý, trong đó có giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật vào năm 2017.

Những tài liệu cá nhân của GS.TS Nguyễn Trọng Bằng

Khối tài liệu của GS.TS Nguyễn Trọng Bằng trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam gồm hàng trăm bức ảnh về quá trình học và công tác, các bản sáng tác âm nhạc, bằng tiểu học, bằng Đông pháp Sơ đẳng tiểu học, giấy khen, bút máy,… Những tài liệu này không chỉ góp phần làm rõ câu chuyện cuộc đời, đóng góp của GS.TS Nguyễn Trọng Bằng mà còn phản ánh một phần lịch sử của ngành Âm nhạc Việt Nam.

Nguyễn Hằng