Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tâm sự nghề dạy văn

14:16 - Thứ Năm, 29/04/2021

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc chiều ngày 22-4-2021, PGS Nguyễn Hoành Khung (nguyên Giảng viên cao cấp khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội) đã chia sẻ với chúng tôi những quan điểm về nghề dạy văn.

PGS Nguyễn Hoành Khung công tác tại khoa Ngữ văn, trường ĐH Sư phạm Hà Nội từ năm 1961 cho đến khi nghỉ hưu, năm 2004. Ông không chỉ để lại dấu ấn trong học trò, đồng nghiệp ở những giờ giảng văn cuốn hút, mà còn trong các nghiên cứu, các buổi nói chuyện về Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Nguyễn Công Hoan, thơ văn Hồ Chí Minh, phong trào thơ mới...

PGS Nguyễn Hoành Khung

Hơn 40 năm gắn bó với nghề, PGS Nguyễn Hoành Khung luôn tâm niệm: Giáo viên dạy văn học, muốn giảng dạy tốt cần có ba yếu tố. Thứ nhất, họ đồng thời phải là nhà nghiên cứu, có nghiên cứu mới giảng dạy tốt được. Thậm chí, mỗi bài giảng có thể trở thành một bài nghiên cứu. Thứ hai, họ phải là nhà sư phạm để truyền thụ kiến thức đến học sinh một cách tốt nhất. Thứ ba, họ đồng thời phải là người nghệ sĩ. Phải có tâm hồn nghệ sĩ mới cảm thụ hết được cái hay, cái đẹp, sắc màu và phong cảnh trong mỗi tác phẩm văn chương.

Lê Thị Hằng