Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tận hưởng cuộc sống từ niềm đam mê khoa học

09:50 - Thứ Hai, 05/06/2017

tin từ MEDDOM Thông điệp có ý nghĩa này được PGS.TS Bùi Minh Tâm chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc đầu tiên tại nhà riêng, ngày 3-6-2017.

PGS.TS Bùi Minh Tâm sinh năm 1944 tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Sau khi tốt nghiệp khóa 6, khoa Mỏ - Luyện kim, trường Đại học Bách khoa Hà Nội (1965), ông được cử về công tác tại Đoàn Nghiên cứu địa chất 45, nay là Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản. Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghề, ông là tác giả, đồng tác giả của các công trình khoa học tiêu biểu như: Tài nguyên và Khoáng sản Việt Nam (2000), Địa chất và Tài nguyên Việt Nam (2009), Hoạt động Macma Việt Nam (2010)…

PGS.TS Bùi Minh Tâm

Để tạo ra những công trình khoa học có giá trị đó, PGS.TS Bùi Minh Tâm và các đồng nghiệp đã không ít lần đi thực địa tới những vùng miền được ví như “tận cùng ngõ ngách” của đất nước. Việc trèo đèo, lội suối hay chịu sự hành hạ của bệnh sốt rét trở nên quá đỗi bình thường với ông. Thậm chí, ông đã ba lần cận kề với cái chết dưới nòng súng của FULRO ở biên giới Việt Nam – Campuchia khi thực hiện đề án Nghiên cứu thành hệ macma miền Nam Việt Nam (1976-1982). Ông chia sẻ: Nghề địa chất rất vất vả. Nhưng nhờ có niềm đam mê, chúng tôi biết tận hưởng thứ tài sản vô giá mà nó mang lại. Đó là sự lạc quan, tình yêu thiên nhiên và sự cảm thông trước khó khăn của đồng bào mình ở mọi miền Tổ quốc.

Đã hơn 70 tuổi, PGS.TS Bùi Minh Tâm vẫn sống với một tâm hồn rất trẻ. Bởi thế, ông không ngại đi thực địa ở miền núi tây Nghệ An hay Tây Nguyên; đồng thời, tích cực tham gia giảng dạy cho hệ sau đại học và hướng dẫn nghiên cứu sinh. Với ông, những việc gian nan lại là sắc màu tô thắm cuộc đời.

Tạ Thị Anh