Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tất cả vì nền nông nghiệp bền vững

16:16 - Thứ Ba, 02/06/2015

Chúng tôi vinh dự được tiếp xúc với vị giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú đầu ngành của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam hiện nay - Trần Đức Viên, một người luôn có tính cầu thị, ham học hỏi để có trình độ và năng lực giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Thầy không ngừng nâng cao năng lực quản lý để đưa đơn vị ngày càng phát triển vững chắc. Cả cuộc đời thầy như dòng sông êm đềm chảy mãi bên ngôi trường Nông nghiệp thân yêu.

Công lao của giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Trần Đức Viên thật lớn lao trong những năm gần đây. Trong thời gian giữ chức phó Hiệu trưởng, rồi Hiệu trưởng Trường ĐHNNI, Hiệu trưởng Trường ĐHNNHN, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thầy đã cùng tập thể lãnh đạo chính quyền, Đảng và đoàn thể Học viện đưa Học viện phát triển về mọi mặt khẳng định uy tín và vị thế của Học viện trong xã hội và trong cộng đồng các trường đại học, viện nghiên cứu của khu vực và thế giới.

Những đóng góp tạo nên thành quả chung

Tiếp nối những chặng đường phát triển, năm 2014 Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thành lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trên cơ sở tổ chức lại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội; từ đây Học viện đã thực sự trở thanh một cơ sở đào tạo và NCKH, chuyên giao công nghệ mạnh của Bộ NN&PTNT. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó, giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Trần Đức Viên đã cùng các đồng chí trong Đảng ủy và Ban Giám đốc từng bước đưa công tác quản lý và quản trị Học viện theo mô hình các trường đại học nghiên cứu có thứ hạng cao trên thế giới. Học viện tập trung xây dựng các giá trị văn hoá bằng việc tri ân các bậc tiền bối thông qua đặt tên giảng đường, thư viện, quảng trường, đặt tượng các nhà giáo tiêu biểu đã có nhiều công lao trong việc xây dựng và phát triển Học viện (GS. Bùi Huy Đáp, GS. Lương Định Của, Kỹ sư Nguyễn Đăng…).

Giáo sư, Tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Trần Đức Viên

Và cho tới hôm nay, thầy đang cùng với tập thể Đảng ủy, BGĐ chỉ đạo và tổ chức thực hiện chuyển từ đào tạo theo niên chế sang đào tạo theo tín chỉ trong toàn trường; Phương pháp giảng dạy mới, lấy người học làm trung tâm, được áp dụng rộng rãi. Trong đó có Chương trình đào tạo được thiết kế theo 2 hướng: Một là, đào tạo theo hướng nghiên cứu (academy) với các chuẩn đầu ra phục vụ giảng dạy và NCKH của các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, theo mô hình đào tạo của các trường đại học nghiên cứu Hoa Kỳ; Hai là, đào tạo theo định hướng nghề nghiệp (professional oriented), với chuẩn đầu ra đáp ứng các yêu cầu thực tiễn của sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn và yêu cầu của hội nhập quốc tế, theo mô hình đào tạo của các trường đại học Hà Lan. Mặt khác, giáo sư, tiến sỹ Trần Đức Viên Đẩy mạnh liên kết đào tạo ĐH và sau đại học với Hoa Kỳ, Hà Lan, Bỉ. Hiện học viện có 4 chương trình đào tạo chất lượng cao theo mô hình Hoa Kỳ và 8 chương trình định hướng nghề nghiệp theo mô hình Hà Lan, 1 chương trình Thạc sỹ với Bỉ; Học viện còn đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng, giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo các ngành học, bậc học nên tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành sau khi tốt nghiệp cao (78% sau 6 tháng, 92% sau 1 năm); số lượng thí sinh đăng ký thi vào trường luôn ở mức cao (35-50 ngàn sinh viên), đến từ 48 tỉnh thành trong cả nước; hôm nay, học viện đã hình thành và phát triển học kỳ hè (summer school) với hàng trăm sinh viên quốc tế đến học tập tại Học viện từ Cộng hòa Czech, Nhật bản, Hoa Kỳ, Thái Lan; đồng thời cũng đã cử hàng trăm sinh viên Học viện đi giao lưu với nhiều trường đại học trong khu vực và trên thế giới.

Là giáo sư đầu ngành của học viện Nông nghiệp Việt Nam hôm nay, giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Trần Đức Viên rất quan tâm tới công tác NCKH, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế. Bản thân thầy trực tiếp xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh, có tính chuyên nghiệp cao, mở đầu bằng việc xây dựng các phòng nghiên cứu đạt chuẩn ISO. Nhờ vậy, các nhóm nghiên cứu khoa học của sinh viên luôn đạt giải cao (nhất, xuất sắc) trong các giải thi của bộ ngành liên quan như “Hành trình vì khát vọng Việt”, Vifotech... qua đó có nhiều nhà khoa học đạt giải Vifotech, 01 nhà khoa học là Anh hùng Lao động. Đặc biệt đã thu hút một số nhà khoa học từ Đại học RMIT, AIT, Uỷ ban sông Mekông, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NN&PTNT về học viện vừa giảng dạy vừa NCKH. Nhờ thế học viện đã hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, hợp tác trong và ngoài học viện, hợp tác trong và ngoài nước.

Giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Trần Đức Viên - Giám đốc học viện luôn đẩy mạnh các mối quan hệ quốc tế với Nhật Bản, Bỉ và Hoa Kỳ,… Vì vậy học viện nhận được nhiều nguồn tài trợ, thiết bị và học bổng từ nước ngoài và các tổ chức quốc tế, với tổng giá trị lên đến trên 20 triệu USD. Trong giai đoạn 2007-2014 Học viện đã tổ chức 98 hội thảo quốc tế với gần 7.300 đại biểu, đã đón và làm việc với 860 đoàn khách nước ngoài với sự tham gia của trên 3.640 lượt các nhà khoa học nước ngoài đã đến thăm, làm việc, nghiên cứu và giảng dạy tại học viện, trong đó riêng số các đoàn khoa học vào làm việc và thực hiện các dự án, chương trình hợp tác song phương và đa phương với học viện là 300 đoàn với khoảng 800 nhà khoa học, trong đó có nhiều học giả nổi tiếng của Hoa Kỳ, Bỉ, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc… Cũng trong thời gian này, học viện đã cử trên 2.200 lượt CBVC đi công tác, hội thảo, tập huấn ngắn hạn và đi đào tạo Thạc sỹ và Tiến sỹ ở các nước có nền giáo dục đại học và NCKH phát triển.

Từ những kết quả đạt được, 3 năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể LĐXS của Bộ GD&ĐT, năm 2011 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Vị Giáo sư, Tiến sĩ có nhiều đề tài khoa học…

Năm 2008 trở về trước, Giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Trần Đức Viên đã tham gia 13 chương trình, đề tài trong đó tham gia 4 đề tài khoa học cấp nhà nước, chủ nhiệm 6 đề tài cấp Bộ và tham gia 3 đề tài cấp Bộ khác. Tất cả các đề tài này đều được nghiệm thu mức khá và tốt. Và từ năm 2008 đến nay thầy tiếp tục có những đề tài được đánh giá cao cấp Bộ như: Đánh giá hiệu quả đầu tư và tác động của Chương trình giống cây trồng, vật nuôi và giống cây lâm nghiệp (chủ nhiệm) (2008); Xây dựng chương trình đào tạo đại học chuyên ngành kỹ thuật môi trường trong lĩnh vực NN trên cơ sở chương trình khung KTMT đã được Bộ GD&ĐT ban hành (chủ nhiệm)(2009); Ứng dụng công nghệ GIS và RS trong nghiên cứu xây dựng hệ thống sử dụng đất hợp lý cho vùng thượng nguồn lưu vực sông Cả (chủ nhiệm) (2010); Thử nghiệm và hoàn thiện giáo trình về An toàn - Vệ sinh lao động trong nông nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng và TCCN khối Nông - Lâm - Ngư (chủ nhiệm) (2012); Thử nghiệm và hoàn thiện lần 2 bộ giáo trình AT-VSLĐ cho các trường ĐH, CĐ và TCCN khối NLN (2013) được nhiều nơi và các tỉnh thành trong cả nước áp dụng thành công hiệu quả cao. Hiện thầy đang độc lập thực hiện đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ đệm lót sinh hoc trong chăn nuôi lợn nông hộ (chủ nhiệm) cấp Nhà nước.

Là người quản lý học viện, ham nghiên cứu khoa học, Giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Trần Đức Viên còn là chủ biên và tham gia viết 6 giáo trình dùng cho các trường đại học, cao đẳng khối nông lâm ngư trên cả nước như: Sinh thái học NN và Bảo vệ Môi trường (đồng chủ biên); Hệ thống NN (tham gia); Sinh thái học NN (chủ biên); Sinh thái học đồng ruộng (chủ biên); Sinh thái Môi trường (tham gia); Sinh thái Nhân văn (chủ biên);… Đặc biệt, thầy đã viết 16 quyển sách tham khảo (chủ biên 10, tham gia 6) trong đó có 1 quyển (đồng chủ biên) xuất bản ở Hoa Kỳ. Thầy viết trên 130 bài báo khoa học, trong đó có trên 70 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành ở nước ngoài. Thầy trực tiếp hướng dẫn nhiều NCS bảo vệ thanh công luận án Tiến sỹ và nhiều luận văn thạc sỹ.

Giờ đây, Giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Trần Đức Viên là người có tầm ảnh hưởng rộng rãi trong ngành và trong xã hội. Là một nhà giáo có tâm, có uy tín trong ngành, được đồng nghiệp và sinh viên, học viên quý mến. Thầy luôn được mời tham gia giảng dạy đại học và sau đại học cho các trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN), Chương trinh đào tạo sau đại học hợp tác với Đại học Upsala (Thuỵ Điển) của Đại học Huế, được mời làm giáo sư thỉnh giảng của Đại học Kyoto, Keio (Nhật Bản); Tham gia nhiều Hội đồng chấm luận văn thạc sỹ, tiến sỹ tại Viện KHKTNNVN, ĐH Huế, Đại học Thái Nguyên… là uỷ viên Hội đồng chấm Luận án Tiến sỹ của Viện KHKT Nông nghiệp Paris (AgroParisTech – Cộng hòa Pháp), Đại học Gemblue/Liege (Bỉ), ĐH Waginingen (Hà Lan); được mời thuyết trình tại nhiều trường Đại học của Thái Lan, Nhật Bản, Đức, Hà Lan, Bỉ, Hoa Kỳ…

Gặp thầy giữa những hối hả bộn bề công việc. Nhưng, trong con người thầy, tôi cảm nhận vẫn có được sự hòa quyện giữa tính cẩn trọng, niềm say mê của một người làm công tác quản lý và cảu một nhà giáo tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, viết sách,… với nhiệt tâm và sự tận tụy của mình đã làm nên chân dung một GS.TS.NGƯT.Trần Đức Viên – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam hôm nay.


Việt Hùng
Nguồn: www.trithucvaphattrien.vn