Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Thăm di sản của cha

08:50 - Thứ Tư, 09/10/2019

tin từ MEDDOM Ngày 4-10-2019, ngay sau khi từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, TS Nguyễn Hoa Cương đã đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam để thăm lại những di sản của cha mình – cố GS.TS Nguyễn Văn Chiển (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam), được trưng bày trong “Chuyện nghề địa chất” và kho lưu trữ của Trung tâm.

Lần đầu tiên TS Nguyễn Hoa Cương đến Trung tâm vào năm 2013 tại Lễ bàn giao khối tài liệu hiện vật của người cha kính yêu - GS.TS Nguyễn Văn Chiển, được tổ chức tại Trụ sở MEDLATEC, phố Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội. Sáu năm gặp lại, ông rất ngạc nhiên và bày tỏ sự vui mừng vì chúng tôi đang làm việc tại một trụ sở khang trang, rộng rãi hơn trước.

TS Nguyễn Hoa Cương (trái) tham quan trưng bày Chuyện nghề địa chất, 4-10-2019

Tiến sĩ Nguyễn Hoa Cương rất xúc động khi gặp lại hình ảnh của cha mình và những thế hệ lão thành của ngành địa chất Việt Nam được thể hiện trong các chủ đề, câu chuyện khác nhau của trưng bày “Chuyện nghề địa chất”. Ông đã dừng lại rất lâu bên tấm pano chính của trưng bày, nơi có hình ảnh của GS Nguyễn Văn Chiển cùng các nhà địa chất khác khảo sát ở Lạng Sơn năm 1962, đồng thời chia sẻ thêm lý do cha mình chọn nghề địa chất mà không phải con đường khác.

 TS Nguyễn Hoa Cương (phải) đưa ra nhiều ý kiến bổ ích cho ý tưởng trưng bày về ngành Địa chất

Thăm kho lưu trữ của Trung tâm, TS Nguyễn Hoa Cương rất cảm động khi được xem lại thủ bút của cha mình trong những cuốn nhật ký địa chất, bài viết, kiến nghị… qua các thời kỳ. Đặc biệt, ông sẵn sàng cung cấp thêm tư liệu, ảnh để Trung tâm xây dựng kịch bản và hoàn thành bộ phim nhân sự kiện 100 năm sinh của GS Nguyễn Văn Chiển vào tháng 11 tới đây.

Thật xúc động, tin tưởng khi được nhìn lại 

những cuốn sổ ghi chép của cha - GS.TS Nguyễn Văn Chiển được lưu giữ cẩn thận

Trong dòng lưu bút sau khi tham quan trưng bày “Chuyện nghề địa chất”, TS Nguyễn Hoa Cương viết: “Tôi rất cảm kích trước công việc gìn giữ di sản hiện vật và tài liệu của các nhà khoa học rất cẩn thận và công phu. Trưng bày "Chuyện nghề địa chất" rất đẹp và súc tích, sinh động về sinh hoạt và công việc của các nhà địa chất”.

Được sự tin tưởng từ các nhà khoa học và gia đình của họ, chúng tôi càng thấu hiểu sứ mệnh và vai trò của mình trên hành trình kết nối quá khứ với tương lai, kết nối các thế hệ nhà khoa học với nhau.

Hà Thị Tường

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam