Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tháng về nguồn tại MEDDOM

17:46 - Thứ Hai, 22/11/2021

tin từ MEDDOM Tháng 11 – tháng Về nguồn, MEDDOM (Trung tâm và Công viên Di sản) tổ chức hàng loạt các hoạt động hưởng ứng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 16 (23/11/2005 – 23/11/2021). Sự kiện lớn nhất trong Tháng Về nguồn này chính là Lễ công bố quyết định thành lập Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam và tiếp nhận tài liệu hiện vật của nhà khoa học thứ 2000 của Trung tâm – PGS.TS Lê Văn Truyền, sẽ được tổ chức vào ngày 28-11-2021 tại Công viên Di sản các nhà khoa học VN (Cao Phong, Hòa Bình).

Mặc dù tình hình dịch bệnh còn rất phức tạp, song mọi hoạt động của MEDDOM vẫn được triển khai một cách linh hoạt, sáng tạo. Ngày 13-11 vừa qua, Tọa đàm với chủ đề “PGS.TS Hoàng Văn Khoán – Người đi tìm bí ẩn của lòng đất” và Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu hiện vật của nhà khoa học chuyên ngành Khảo cổ học, đã được tổ chức long trọng tại nhà riêng của ông. Sự kiện này đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm cúng, với sự tham gia của các nhà khoa học, nhiều thế hệ học trò của PGS Hoàng Văn Khoán. Nhiều kỷ niệm, câu chuyện về cuộc đời và những đóng góp khoa học của PGS.TS Hoàng Văn Khoán đối với ngành lịch sử, khảo cổ học, văn hóa đã được chia sẻ trong buổi Tọa đàm. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi quà chúc mừng tới PGS.TS.NGND Hoàng Văn Khoán.

Tại buổi lễ, PGS.TS Hoàng Văn Khoán xúc động chia sẻ: Trung tâm Di sản là đóa hoa về văn hóa, là hình thức hoạt động mới, đội ngũ cán bộ nhân viên nhiệt tình, tâm huyết…đã tạo được sự tin tưởng đối với các nhà khoa học. Lễ tiếp nhận tài liệu tại nhà riêng của nhà khoa học là hình thức phù hợp, hiệu quả mà MEDDOM cần duy trì và phát huy.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi quà chúc mừng PGS.TS.NGND Hoàng Văn Khoán

Nhân ngày thành lập Hội Di sản văn hóa Việt Nam, ngày 16-11-2021, đại diện Chi hội MEDDOM đã tặng hoa chúc mừng Hội và báo cáo hoạt động của Chi hội trong thời gian qua, đặc biệt là sự kiện Công bố quyết định thành lập Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam sắp tới. Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam - PGS.TS Đỗ Văn Trụ ghi nhận: Công việc của Trung tâm nhằm tôn vinh những đóng góp của các nhà khoa học, cũng chính là tôn vinh những giá trị văn hóa của đất nước trong công cuộc xây dựng Tổ quốc. Với niềm tin tưởng, tôi hi vọng Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam ra đời sẽ là điểm đến hấp dẫn không chỉ với nhà khoa học mà với du khách trong và ngoài nước. Họ sẽ đến để tìm hiểu về di sản của các nhà khoa học Việt Nam….

Chi hội MEDDOM tặng hoa chúc mừng Hội Di sản văn hóa Việt Nam

Lễ công bố quyết định thành lập Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ được MEDDOM tổ chức đồng thời với Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu hiện vật của PGS.TS Lê Văn Truyền vào ngày 28-11-2021 tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình). Đây là một dấu mốc đặc biệt trong lịch sử phát triển của MEDDOM. Cũng nhân dịp này, với sự phối hợp của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, tập Hồi ký cuộc đời “Để nhớ để thương” của PGS.TS Lê Văn Truyền sẽ giới thiệu tới quý vị đại biểu.

PGS.TS Lê Văn Truyền trao tặng tài liệu cho MEDDOM và trao đổi công việc chuẩn bị cho lễ tiếp nhận

Trong tương lai, Bảo tàng Di sản các nhà khoa học ra đời sẽ là một điểm nhấn trong tổ hợp các công trình trong khuôn viên Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Với sự kết hợp hài hòa, hiệu quả các hoạt động văn hóa – khoa học – du lịch, Công viên Di sản sẽ là một địa chỉ hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách - khám phá, trải nghiệm nhằm tạo động lực, cảm hứng cho khách tham quan, nhất là thế hệ học sinh, sinh viên khi bước vào con đường khoa học, chinh phục thiên nhiên, phục vụ cộng đồng, xã hội.

Nguyễn Thành