Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Thế hệ đầu tiên xây dựng Viện Hóa học

08:08 - Thứ Năm, 17/12/2015

tin từ MEDDOM Ngày 14-12-2015, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi đầu gặp gỡ với PGS.TS Trần Nguyên Tiêu, một trong những người thuộc lớp thế hệ đầu tiên xây dựng Viện Hóa học, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

PGS.TS Trần Nguyên Tiêu sinh năm 1930 tại xã Kim Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Năm 1960, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học tại trường Đại học Jena, CHDC Đức, ông về nước và được cử về công tác ở Ủy ban Khoa học Nhà nước. Năm 1976, sau khi Viện Hóa học, trực thuộc Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) thành lập, Trần Nguyên Tiêu được cử làm Phó viện trưởng của Viện. Với cương vị một người quản lý, ông đã cùng với đồng nghiệp tiến hành kiến thiết cơ sở vật chất, tăng cường đào tạo nhân lực, đồng thời mở rộng hợp tác nghiên cứu với nhiều cơ sở như Viện Dược liệu, khoa Hóa, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội)…

PGS.TS Trần Nguyên Tiêu (trái) trong buổi làm việc với 

nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Ông là một trong những người đi đầu trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu về các hợp chất thiên nhiên, tạo cơ sở cho sự thành lập của Trung tâm Hóa học các hợp chất thiên nhiên (tách ra từ Viện Hóa học) năm 1985.

Từ năm 1998, mặc dù đã nghỉ hưu, nhưng PGS.TS Trần Nguyên Tiêu vẫn tiếp tục hỗ trợ công tác đào tạo nghiên cứu sinh của Viện Hóa học, được bạn bè và đồng nghiệp yêu mến vì tinh thần làm việc nghiêm túc, hăng say.

Phạm Ngọc Hải