Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Thêm một nhà khoa học tâm huyết ra đi

17:03 - Thứ Ba, 05/12/2017

tin từ MEDDOM Lễ viếng, tiễn đưa PGS.TS, NGƯT Nguyễn Đình Mạnh về nơi an nghỉ cuối cùng đã diễn ra sáng nay (5-12-2017) tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Hà Nội).

PGS.TS Nguyễn Đình Mạnh sinh năm 1943 tại Bạch Mai, Hà Nội. Ông là nhà khoa học chuyên ngành Thổ nhưỡng – Môi trường đất, nguyên Phó chủ nhiệm khoa Môi trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ông đã tham gia và chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học về xây dựng bản đồ đất; điều tra, đánh giá và xử lý môi trường đất và nước tại nhiều địa phương và khu công nghiệp… Ông cũng được nhiều thế hệ học trò biết đến là một người thầy tận tâm với nghề, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Tang lễ của PGS.TS, NGƯT Nguyễn Đình Mạnh tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, Hà Nội, 5-12-2017

Từ tháng 11-2016, cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã liên hệ và đến làm việc với PGS.TS Nguyễn Đình Mạnh. Khi đó, ông đã nghỉ hưu, nhưng vẫn tiếp tục miệt mài nghiên cứu các phương pháp chế tạo vật liệu nanocomposite polymer (vật liệu được áp dụng rộng rãi trong kỹ thuật và dân dụng) như phương pháp instu, nóng chảy, nhũ tương… Ngay từ những ngày đầu tiếp xúc, chúng tôi đã có ấn tượng sâu sắc về ông - một nhà khoa học tâm huyết, với nụ cười sảng khoái và điếu thuốc luôn trên môi.

Sau nhiều năm sống chung với căn bệnh về phổi, ngày 1-12-2017, PGS.TS Nguyễn Đình Mạnh đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò. Vĩnh biệt ông – nhà khoa học tâm huyết, chúng tôi cầu mong linh hồn ông được siêu thoát miền cực lạc.

Phạm Ngọc Hải