Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Theo chân PGS.TS Nguyễn Văn Huy đi sưu tầm

09:05 - Thứ Hai, 17/04/2017

tin từ MEDDOM PGS.TS Nguyễn Văn Huy là Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Chúng tôi vẫn thường gọi ông bằng "Thầy" đầy thương mến, cảm phục. Thường ngày, chúng tôi được Thầy hướng dẫn và chỉ bảo tận tình mọi vướng mắc trong công việc chuyên môn. Và hôm nay (ngày 15-4-2017), chúng tôi được trực tiếp theo thầy đi sưu tầm.

Địa chỉ chúng tôi đến ở phố Yên Thế, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh - đó là gia đình GS Đặng Nghiêm Vạn một người đồng nghiệp đàn anh thân thiết với Thầy từ thuở công tác ở Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam. GS Đặng Nghiêm Vạn nguyên là Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học, đồng thời là Viện trưởng đầu tiên của Viện Tôn giáo học, thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam. Ông sinh năm 1930 và mất năm 2016, hưởng thọ 86 tuổi. Kể từ khi ông mất, khối tài liệu của ông được phu nhân là bà Nguyễn Kim Dung gìn giữ. Với mong muốn xã hội hóa những tài liệu do GS Đặng Nghiêm Vạn lưu giữ nên bà Nguyễn Kim Dung đã trao tặng một phần sách cho khoa Nhân học, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh và một số nơi khác. Một số tài liệu còn lại thuộc về cá nhân GS Đặng Nghiêm Vạn như sổ nhật ký từ những năm 50 của thế kỷ trước, sổ điền dã, thư trao đổi về học thuật và thư gia đình, ảnh… thì bà vẫn giữ lại. Sau khi biết đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, bà Nguyễn Kim Dung quyết định trao tặng lại toàn bộ tài sản cá nhân này của cố GS Đặng Nghiêm Vạn cho Trung tâm lưu giữ.

 

Bà Nguyễn Kim Dung (áo đen) xúc động trao tặng tài liệu của chồng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sau nhiều năm lưu giữ

Thành phố Hồ Chí Minh những ngày này nắng và nóng. Bàn thờ cố GS Đặng Nghiêm Vạn được bố trí trên tầng 3. Những tài liệu cá nhân của ông được bà sắp xếp ngăn nắp trong một chiếc tủ ngay cạnh bàn thờ. Bà Nguyễn Kim Dung thắp nén nhang và nói trong nước mắt với người chồng quá cố của mình: "Cánh cửa tủ này sẽ do Huy (PGS.TS Nguyễn Văn Huy) mở và tôi xin phép ông được giao toàn bộ tài sản cá nhân của ông cho Huy mang về Trung tâm lưu giữ".

Dường như lúc đó PGS Nguyễn Văn Huy sững lại… Một lát sau, Thầy lặng lẽ mở tủ và từ từ đưa từng tài liệu của GS Đặng Nghiêm Vạn đã nằm ở đây nhiều năm ra khỏi vị trí. Mồ hôi đã thấm ướt áo và đọng từng giọt trên mặt nhưng Thầy vẫn cẩn trọng như sợ làm suy suyển những tài liệu đã nhuốm màu thời gian của người quá cố. Trong buổi làm việc, bà Nguyễn Kim Dung nhiều lần không kìm nén được cảm xúc khi PGS Nguyễn Văn Huy ôn lại những kỷ niệm điền dã cùng GS Đặng Nghiêm Vạn.

Chia tay bà Nguyễn Kim Dung, chúng tôi đưa Thầy ra sân bay về Hà Nội. Năm nay, Thầy đã ngoài 70 nhưng sức làm việc không biết mệt mỏi của Thầy làm chúng tôi ái ngại nhưng vô cùng trân trọng. Thầy đã dạy cho chúng tôi một bài học, đó là phải luôn hết mình vì công việc.

Hoàng Kim Phượng