Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Theo đuổi ước mơ

22:17 - Thứ Tư, 22/10/2014

tin từ MEDDOM Tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Nga, nhưng GS.TS Đỗ Long đã tiếp tục theo học ngành Tâm lý để thực hiện ước mơ của mình.

Trong buổi phỏng vấn ghi hình tại nhà riêng, ngày 17-10-2014, GS.TS Đỗ Long chia sẻ: Năm 1955, mới học xong chương trình cấp II tại Quế Lâm, ông nhận được thông báo chuyển sang học tại trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, chuyên ngành tiếng Nga. GS Đỗ Long không thể quên trên chuyến tàu lên Bắc Kinh, ông khóc ròng cả đêm vì không đúng nguyện vọng, bởi từ nhỏ, ông vốn đã rất thích học các ngành thuộc khoa học xã hội.

 

GS.TS Đỗ Long trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm

Tốt nghiệp đại học năm 1959, Đỗ Long mong muốn được về công tác tại Viện Văn học nhưng ông lại được phân công về làm phiên dịch tại trường Đại học Thể dục Thể thao ở Từ Sơn, Bắc Ninh. GS Đỗ Long quan niệm, tiếng Nga chỉ là công cụ để ông thực hiện đam mê, do đó, vừa thực hiện công việc làm phiên dịch, ông vừa tìm hiểu chương trình dạy của trường, thấy có môn Tâm lý học nên ông đã tìm các tài liệu về môn này để tự học. Năm 1967, trong một chuyến công tác dài hạn làm phiên dịch viên tại Liên Xô, ông đã đề đạt nguyện vọng và được nhận vào học tại Khoa Tâm lý học, trường Đại học Sư phạm quốc lập Riadan theo chuyên ngành Tâm lý học đại cương và Tâm lý học sư phạm.

Kiên định theo đuổi niềm đam mê ngành Tâm lý, GS Đỗ Long đã đi sâu nghiên cứu phạm trù giao tiếp tâm lý học và những vấn đề lý luận; phương pháp luận của tâm lý học đại cương, tâm lý học xã hội, tâm lý học nhân cách; đặc điểm tâm lý dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam "cái tôi" và nhân cách Việt Nam, tâm lý nông dân Việt Nam. Và ông cũng là tác giả, đồng tác giả của nhiều cuốn sách nghiên cứu về Tâm lý học. 

Hoàng Thị Liêm