Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Theo vợ đi học

09:20 - Thứ Hai, 11/07/2022

tin từ MEDDOM Nhắc đến các nhà khoa học chuyên ngành chăn nuôi - thú y ở Huế, không thể không nhắc đến PGS.TS Phùng Thăng Long (nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế) và vợ - PGS.TS Đinh Thị Bích Lân (nguyên Phó viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế).

Đồng hành cùng nhau trong mọi hoạt động nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều thành tựu đáng kể nhưng ít ai biết để có được thành công như hôm nay, cả 2 người đã trải qua một quãng thời gian rất khó khăn.

Năm 1994, bà Đinh Thị Bích Lân được cử sang Nhật Bản làm nghiên cứu sinh. 3 tháng sau, ông Phùng Thăng Long cùng con trai sang Nhật thăm vợ theo diện thăm người thân. Với mong muốn được ở lại Nhật Bản để học tập, ông cố gắng học tiếng và tìm các học bổng trong suốt thời gian lưu lại Nhật. Ban ngày, vợ đi học, ông Thăng Long quán xuyến công việc nhà và tìm trường học. Buổi tối, bà Bích Lân lại giúp chồng học tiếng. Cứ như vậy đến hết thời gian cho phép thăm người thân, ông Phùng Thăng Long cũng tìm được trường phù hợp với chuyên ngành của mình. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng bên cạnh vẫn luôn có một người bạn đồng hành cả trong cuộc sống đã giúp ông bà vững tin vượt qua thử thách. Năm 2000, bà Bích Lân hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh và cùng con trai về nước. 1 năm sau, ông Phùng Thăng Long cũng bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và về nước đoàn tụ với gia đình. Từ đây, 2 cái tên Phùng Thăng Long - Đinh Thị Bích Lân luôn song hành, hỗ trợ nhau trong mọi hoạt động chuyên môn cũng như trong cuộc sống.

Hình ảnh gia đình PGS.TS Phùng Thăng Long và PGS.TS Đinh Thị Bích Lân

Kỳ Dương Nhật Linh