Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Thông cáo báo chí Lễ công bố quyết định cấp phép hoạt động Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam và tiếp nhận tài liệu hiện vật của nhà khoa học thứ 2000 - PGS.TS Lê Văn Truyền

17:29 - Thứ Tư, 24/11/2021

tin từ MEDDOM Ngày 28-11-2021, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình), Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) sẽ tổ chức Lễ công bố quyết định của UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam và tiếp nhận tài liệu hiện vật của nhà khoa học thứ 2000 – PGS.TS Lê Văn Truyền. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ XVI (23/11/2005 - 23/11/2021). Lễ công bố cấp phép hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam của UBND tỉnh Hòa Bình khẳng định vai trò và sứ mệnh của MEDDOM trong việc gìn giữ và phát huy di sản của các nhà khoa học nói riêng và di sản văn hóa nói chung.

   Sau hơn 13 năm hoạt động bền bỉ, kiên trì, từ con số 0, MEDDOM đã thiết lập được 2000 phông lưu trữ cá nhân của các nhà khoa học, lưu giữ và bảo quản hơn 800.000 tài liệu hiện vật, 400.000 phút ghi âm và 150.000 phút ghi hình về cuộc đời của nhà khoa học thuộc 45 chuyên ngành. Song song với hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, MEDDOM còn thúc đẩy mạnh mẽ công tác phát huy di sản bằng việc tổ chức thành công 7 cuộc trưng bày, triển lãm, xuất bản 2 bộ sách thường niên “Di sản ký ức của nhà khoa học” (8 tập), “Những câu chuyện hiện vật” (4 tập), 4 cuốn sách khác và hàng chục bộ phim về cuộc đời các nhà khoa học. Đó là cơ sở khoa học để MEDDOM đi tới quyết định thành lập bảo tàng về các nhà khoa học Việt Nam.

Sự kiện UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam đánh dấu một mốc quan trọng trên hành trình nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa ở Việt Nam, trong đó di sản của các nhà khoa học là khái niệm còn mới mẻ. Đây là bước tạo đà cần thiết, kịp thời khi MEDDOM đã có một quá trình chuẩn bị dài hơi cả về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ nhân sự cho bảo tàng. Tòa nhà Bảo tàng sẽ được xây dựng trong khuôn viên Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam rộng hơn 30ha ở Cao Phong, Hòa Bình. Đây sẽ là bảo tàng đầu tiên về khoa học và các nhà khoa học Việt Nam, nơi kể những câu chuyện về lịch sử khoa học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX thông qua những con người cụ thể; là nơi học tập, tìm hiểu những giá trị, phẩm chất của các nhà khoa học nhằm tạo động lực, cảm hứng cho các đối tượng, nhất là thế hệ trẻ trên con đường lập thân lập nghiệp. Nơi đây cũng là điểm đến độc đáo khi kết hợp nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, học tập và nghiên cứu.

Để chào mừng sự kiện công bố quyết định cấp phép hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam, MEDDOM long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của nhà khoa học thứ 2000 - PGS.TS Lê Văn Truyền.

PGS.TS Lê Văn Truyền sinh ngày 1-12-1941 tại thành phố Huế, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa IX (1992-1997). Với tư cách Phó ban thường trực Ban soạn thảo “Chính sách Quốc gia về Thuốc”, với tầm nhìn của nhà khoa học, ông đã có nhiều đóng góp xây dựng chính sách thuốc có giá trị chỉ đạo xuyên suốt nhiều thập kỷ đối với ngành Dược Việt Nam. Đây là cơ sở để Bộ Y tế ban hành các chủ trương, chiến lược và giải pháp để thúc đẩy công nghiệp Dược trong nước, bảo đảm cung ứng đủ thuốc có chất lượng, sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Mặc dù, đã 1/4 thế kỷ trôi qua, các nội dung cơ bản của Chính sách quốc gia về thuốc vẫn được Bộ Y tế quán triệt và triển khai trong hoạt động của ngành Dược trong giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến 2040. Trên cương vị là Phó ban thường trực xây dựng Chính sách quốc gia Y Dược học cổ truyền, ông đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền y học cổ truyền trong thập kỷ 90 và các thập kỷ tiếp theo.

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học, PGS.TS Lê Văn Truyền đã công bố hàng trăm bài báo nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành, báo cáo tại các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế, chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu như “Tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc”, “Nâng cao chất lượng thuốc từ dược liệu”. Ông là phó chủ nhiệm dự án “Phát triển sản xuất Artemisinin từ thanh hao hoa vàng”, công trình khoa học được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2000.

Hàng trăm tài liệu hiện vật gắn bó với quá trình học tập, nghiên cứu khoa học và công tác của PGS Lê Văn Truyền được trao tặng dịp này càng khẳng định sự tin tưởng của các nhà khoa học đối với MEDDOM, cũng như làm dầy thêm bộ sưu tập tài liệu hiện vật cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Những tài liệu hiện vật này có ý nghĩa quan trọng trong trưng bày tương lai của Bảo tàng về lịch sử ngành Dược nói riêng và lịch sử phát triển khoa học ở Việt Nam nói chung.

-----------------------

Kính gửi các Tòa soạn báo, Đài phát thanh, Đài truyền hình

MEDDOM xin gửi Thông cáo báo chí về sự kiện Lễ công bố quyết định của UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam và tiếp nhận tài liệu hiện vật của nhà khoa học thứ 2000 – PGS.TS Lê Văn TruyềnĐây là sự kiện, dấu mốc có ý nghĩa quan trọng đối với lịch sử phát triển của MEDDOM. Kính mời các báo, đài quan tâm đến tham gia và đưa tin.

Trân trọng cảm ơn!

Giám đốc chuyên môn

(Đã ký)

PGS.TS Nguyễn Văn Huy

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  1. Bà Trần Bích Hạnh

Điện thoại: 0919 761 566  Email: tranbichhanh@heritist.com 

  1. Bà Nguyễn Thị Hiên

 Điện thoại: 0948 754 699 Email: nguyenhiencpd@gmail.com

  1. Ông Lục Tiến Mạnh 
  2. Điện thoại: 0942 014 699 Email: luctienmanh.ttds@gmail.com