Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Thông cáo báo chí: Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập MEDDOM

13:48 - Thứ Sáu, 09/09/2022

tin từ MEDDOM Ngày 12-9-2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11, đường Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội), Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (viết tắt là MEDDOM) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (2007-2022) và đón nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam do Tập đoàn y tế MED-GROUP đầu tư toàn diện, có sứ mệnh nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Sự ra đời của MEDDOM đã xác lập những quan niệm mới mẻ về một loại hình di sản đặc biệt – di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, MEDDOM tiếp cận và nghiên cứu gần 3.000 nhà khoa học ở tất cả các chuyên ngành, lĩnh vực khoa học và đã sưu tầm gần 1 triệu tài liệu hiện vật, hàng trăm ngàn phút ghi âm, ghi hình ký ức, câu chuyện của các nhà khoa học Việt Nam. Đây là khối di sản “khổng lồ” có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử cuộc đời các nhà khoa học, lịch sử các ngành/lĩnh vực khoa học, lịch sử giáo dục, chính trị-xã hội…

Công tác nghiên cứu, phát huy di sản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm bên cạnh việc sưu tầm, lưu trữ và bảo tồn di sản. Sau 15 năm, MEDDOM đã xuất bản hàng chục ấn phẩm liên quan đến các nhà khoa học, như bộ sách Di sản ký ức của nhà khoa học (8 tập), Những câu chuyện hiện vật (5 tập), Hồ sơ những hạt giống bí mật, Muôn nẻo đường đến thành công… Hàng chục trưng bày, triển lãm được thực hiện trong thời gian qua như: Khát vọng học hỏi và sáng tạo, Thẳm sâu trong từng kỷ vật, Chuyện nghề địa chất, Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam… đã thu hút công chúng và đặc biệt là môi trường học tập, trải nghiệm cho thế hệ trẻ.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, phát huy di sản, Tập đoàn MED-GROUP đã đầu tư mạnh mẽ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, kiến trúc cho Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam ở Cao Phong, Hoà Bình. Từ một vùng đất đồi chỉ trồng cam và mía, đến nay, Công viên đã có diện mạo hoàn toàn mới, với nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Từ năm 2016, mỗi năm Công viên thu hút hàng vạn lượt khách tham quan, trở thành điểm đến ưa thích của nhiều du khách trong cả nước. Đây là mô hình công viên di sản-văn hoá độc đáo trên cả nước, với giá trị lõi là di sản của các nhà khoa học. Tháng 11-2021, Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam được cấp phép hoạt động, trở thành bảo tàng ngoài công lập đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 15 năm Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu quá trình xây dựng và phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá. Đây cũng là dịp để bày tỏ sự tri ân đến các nhà khoa học và gia đình các nhà khoa học, đồng thời kêu gọi các nhà khoa học và xã hội tiếp tục góp sức, chung tay với MEDDOM trên hành trình sưu tầm, lưu trữ và phát huy những di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn!

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN

 (Đã ký)

PGS.TS Nguyễn Văn Huy

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

Th.S Lưu Thị Thúy

Điện thoại: 0917426588 Email: luuthuy2019.meddom@gmail.com