Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Thông cáo báo chí: Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.Đại tá Đinh Xuân Dũng

09:13 - Thứ Năm, 09/03/2017

tin từ MEDDOM Sáng ngày 11-3-2017, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận khối tài liệu hiện vật của GS.TS. Đại tá Đinh Xuân Dũng tại hội trường tầng 7, tòa nhà MEDLATEC, số 99 phố Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội.

GS.TS. Đại tá Đinh Xuân Dũng sinh năm 1945 tại Thanh Hóa. Năm 1962, ông đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi văn toàn quốc và được tuyển thẳng vào khoa Văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1967, ông tốt nghiệp và được giữ làm giảng viên môn lý luận văn học tại trường. Bước ngoặt lớn đến với cuộc đời ông là năm 1974, ông nhận được quyết định nhập ngũ. Trong môi trường mới, ông Đinh Xuân Dũng tiếp xúc với thực tiễn phong phú, mở rộng tầm nhìn từ lĩnh vực văn học sang văn hóa và nghệ thuật.

Gần 25 năm công tác trong quân đội (1974-1999), trải qua nhiều cương vị công tác ở những đơn vị khác nhau thuộc Tổng cục Chính trị và Quân khu IV, GS.TS Đinh Xuân Dũng đã có những đóng góp không nhỏ vào việc xác định lại chức năng nhiệm vụ, quy mô và quan hệ của nhà nước với những hoạt động văn hóa của quân đội sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và nhất là trong thời kì đổi mới, hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, ông còn là người đưa ra ý tưởng và góp phần phát triển các hoạt động trọng điểm về văn hóa nghệ thuật trong quân đội vào những năm chẵn kỷ niệm ngày truyền thống quân đội, xây dựng môi trường văn hóa, hệ thống các bảo tàng, nhà văn hóa trong quân đội, hệ thống “phòng Hồ Chí Minh”, hệ thống các đoàn nghệ thuật, các thư viện quân đội… mà đến nay đã trở thành những mô hình được duy trì ổn định. Những thực tiễn ấy cũng phản ánh trong những công trình ông viết trong thời gian này như “Hiện thực chiến tranh và sáng tạo văn học” (1990), “Một số hiểu biết về văn học nghệ thuật và giáo dục thẩm mỹ” (1996), “Văn hóa, văn nghệ và đời sống quân đội” (1998), “Nuôi dưỡng các giá trị văn hóa trong nhân cách người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam” (1993-1995).

Năm 1999, GS.TS Đinh Xuân Dũng được điều về công tác tại Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) và công tác tại đây cho đến khi nghỉ hưu năm 2016. Trong 17 năm công tác tại Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương, GS.TS Đinh Xuân Dũng từng trải qua nhiều chức vụ: Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (1999-2003), Vụ trưởng Vụ Xuất bản, Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (2002-2007), Ủy viên thường trực Hội đồng Lý phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương (2007-2011), Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, kiêm Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương (2011-2016). Trong thời gian này GS Đinh Xuân Dũng còn đảm nhận nhiều trọng trách: Ủy viên Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước (liên ngành văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao), Ủy viên Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, Tổng biên tập Tạp chí Lý luận phê bình văn học nghệ thuật và tham gia nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm công tác tư tưởng, công tác văn hóa, công tác xuất bản và công tác văn học nghệ thuật. Những công việc này giúp ông có nhiều trải nghiệm thực tế hơn, cảm nhận được sự vận động về đời sống tư tưởng, chính trị của Đảng và các tầng lớp xã hội. Những hiểu biết này phục vụ trong công tác tham mưu, đồng thời cũng là cảm hứng để ông lao vào nghiên cứu và đã cho ra đời 25 công trình trong thời gian này.

Ngay khi biết đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TS Đinh Xuân Dũng đã ủng hộ và tin tưởng vào hoạt động của Trung tâm. Tháng 12-2016, ông bàn giao cho Trung tâm toàn bộ hơn 13.000 tài liệu hiện vật của ông lưu giữ trong nhiều năm. Trong đó có hàng chục cuốn sổ ghi chép, bản thảo một số cuốn sách, ảnh tư liệu về những hoạt động khác nhau, tài liệu liên quan đến đề tài luận án phó tiến sĩ về chiến tranh cách mạng và văn học, các bản đề cương bài giảng, bài nói chuyện về văn hóa, nghệ thuật… Những tài liệu này không chỉ phản ánh cuộc đời cùng sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu khoa học của GS.TS Đinh Xuân Dũng, mà còn có giá trị để tìm hiểu về lịch sử các chuyên ngành, các cơ quan mà ông từng gắn bó.

 

--------------------

Kính gửi các Tòa soạn báo, Đài phát thanh, Đài truyền hình

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin gửi Thông cáo báo chí về lễ tiếp nhận tài liệu - hiện vật của GS.TS. Đại tá Đinh Xuân Dũng. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong việc nhận thức về di sản lịch sử cuộc đời của GS.TS Đinh Xuân Dũng nói riêng, các nhà khoa học nói chung và việc phát huy những di sản khoa học trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN

PGS.TS Nguyễn Văn Huy

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

1. ThS Trần Bích Hạnh

Điện thoại: 0919 761 566 Email: tranbichhanh@heritist.vn

2. CN Nguyễn Thị Thành

Điện thoại: 0919 565 652 Email: nguyenthithanh@heritist.vn