Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Thư gửi Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

09:48 - Thứ Hai, 16/04/2012

tin từ MEDDOM cpd.vn: GS Nguyễn Văn Ngọ - nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Vô tuyến điện trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có những chia sẻ rất chân thành sau khi đọc xong cuốn sách “Di sản ký ức của nhà khoa học Việt Nam” - sản phẩm đầu tay của Trung tâm.

Thân gửi các em Nguyễn Thanh Hóa, Trình Sỹ Anh Dũng.

Thầy đã đọc xong quyển Di sản Ký ức của nhà Khoa học (tập 1) do Trung tâm tặng. So với một số sách thầy được tặng, viết về một dòng họ, địa phương nào đó, với những nhân kiệt hữu quan, hay về một số trường trung học với những học sinh đã thành danh, đã từng làm cho thầy phản cảm về sự khoa trương và thiếu vô tư, thì quyển Di sản Ký ức của nhà khoa học quả là một “chân thư”, có tính khoa học, tôn trọng lịch sử, đã để lại cho thầy và cô những ấn tượng tốt đẹp (vợ chồng thầy có thói quen là khi có sách hay thì cùng đọc và trao đổi nhận định) .

GS Nguyễn Văn Ngọ

 Thú thật là trước đây thầy chưa hiểu lắm về tôn chỉ thực sự của Trung tâm Di sản các nhà Khoa học Việt nam, nhưng qua quyển sách thầy thấy những nhà khoa học được chọn quả là xứng đáng. Thầy biết nhiều vị trong đó và quyển sách tuy giới thiệu một cách xúc tích, đôi khi chỉ nêu lên một vài tình huống điển hình, nhưng đã phản ảnh một cách công bằng, trung thực, đúng mực về tài năng, phẩm chất, và sự cống hiến của các vị đó. Qua đó, thầy đã hiểu Trung tâm hơn.

 Trong quyển sách này, các tác giả viết khá đều tay, và tôn trọng tuyệt đối tôn chỉ của Trung tâm, chỉ nói về quá trình phấn đấu, lòng yêu nghề, sự tận tụy phục vụ nhân dân, và những thành công trong khoa học của các nhân vật, không “khai thác những chi tiết về đời tư”, cũng như không nói đến trong hay ngoài Đảng, đảm bảo những Di sản để lại dầu lớn hay nhỏ đều có tính trường tồn.

 Thầy trân trọng cảm ơn các em đã cho thầy một quyển sách quý và làm cho thầy hiểu rõ hơn về tôn chỉ cao quý của Trung tâm.

 Thân ái,

 GS Nguyễn văn Ngọ