Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: Công việc của MEDDOM thật đáng quý

15:39 - Thứ Năm, 15/09/2022

tin từ MEDDOM Thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich, tôi đánh giá cao những thành quả đã đạt được của MEDDOM. Để công tác nghiên cứu, sưu tầm và phát huy di sản tốt hơn nữa, tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học cùng tham gia vào hoạt động sưu tầm, lưu trữ và phát huy di sản của MEDDOM.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo

Thưa GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí – người sáng lập MEDDOM

Thưa các nhà khoa học và các quý vị đại biểu,

Thật vui mừng khi được chứng kiến những thành quả mà MEDDOM đã làm được trong suốt 15 năm qua. Tôi đã từng dự lễ công bố quyết định cấp phép hoạt động Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam, từng thăm Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, tận mắt xem các kho lưu trữ của MEDDOM và do vậy, rất hiểu những công việc mà MEDDOM đã, đang và sẽ làm. Đó là những công việc âm thầm, nhưng tạo ra những giá trị tinh thần, giá trị giáo dục, giá trị khoa học lớn lao. Chúng ta hãy cứ thử hình dung, nếu di sản của các nhà khoa học không được lưu trữ và bảo tồn thì sẽ như thế nào? Chắc chắn là sẽ mất đi. Nếu ký ức không được ghi lại thì sẽ ra sao. Tất nhiên là cũng sẽ mất đi. Sự đứt đoạn về ký ức, về di sản giữa các thế hệ cũng là sự đứt đoạn, sự mất đi của các giá trị di sản văn hóa.

Thưa quý vị, thưa các nhà khoa học

MEDDOM đã tự nguyện đứng ra, lãnh lấy sứ mệnh nghiên cứu, sưu tầm và phát huy các giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Thời đại nào cũng vậy, các trí thức, các nhà khoa học – hiền tài của đất nước đều giữ vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tôn trọng hiền tài là điều mà cha ông ta từ xưa luôn khắc ghi, nhắc nhở. Hàng triệu tài liệu hiện vật, hàng trăm ngàn phút ghi âm ghi hình ký ức đều là di sản vật thể, phi vật thể có giá trị, cho phép các thế hệ sau hình dung về cha ông mình, các nhà khoa học đi trước đã đóng góp, cống hiến, hi sinh cho khoa học, cho đất nước như thế nào. Thật đáng quý biết bao.

Nhưng không chỉ sưu tầm và lưu trữ, MEDDOM cũng đã phát huy rất hiệu quả khối di sản khổng lồ của mình bằng nhiều cách khác nhau. Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam ra đời (cuối năm 2021) là kết quả của những nỗ lực nhằm đưa di sản đến với công chúng. Các trưng bày, triển lãm, các nghiên cứu thông qua các ấn phẩm đã thể hiện sức làm việc không mệt mỏi của tập thể đội ngũ cán bộ, nhân viên ở nơi đây. Tôi được biết đã có hàng ngàn học sinh ở Hà Nội, Hoà Bình và các tỉnh khác đã đến đây để trải nghiệm, học tập từ di sản, câu chuyện của các nhà khoa học Việt Nam.

Thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich, tôi đánh giá cao những thành quả đã đạt được của MEDDOM. Để công tác nghiên cứu, sưu tầm và phát huy di sản tốt hơn nữa, tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học cùng tham gia vào hoạt động sưu tầm, lưu trữ và phát huy di sản của MEDDOM.

Một lần nữa xin chúc mừng GS Nguyễn Anh Trí và tập thể MEDDOM, cảm ơn các nhà khoa học có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. Kính chúc các quý vị đại biểu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Hoàng Đạo Cương

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch