Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Thú vị trò chơi bài tiếng Việt của PGS.TS Trần Vĩnh Phúc

16:19 - Thứ Năm, 22/02/2018

tin từ MEDDOM Tiếp nối niềm vui trong những ngày đầu năm, ngày mùng 4 Tết, chúng tôi đón gần 900 khách vào thăm S1. Ngoài phong cảnh đẹp của Công viên, khách tham quan, đặc biệt là các em nhỏ vô cùng thích thú khi được trải nghiệm chơi bộ bài tiếng Việt của PGS.TS Trần Vĩnh Phúc (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Văn học và Đất nước học Nga, trường ĐH Ngoại ngữ) tại triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”.

Xuất phát từ tình yêu tiếng mẹ đẻ, năm 1978 PGS.TS Trần Vĩnh Phúc đã sáng chế ra bộ bài tiếng Việt – một trong những công trình khoa học tâm đắc nhất của ông. Đây không chỉ là học cụ hữu ích mà còn là trò chơi trí tuệ thuần túy giống như cờ vua, domino, tulơkhơ… dành cho mọi lứa tuổi, giới, nghề nghiệp, trình độ học vấn.

Mỗi bộ bài chơi tiếng Việt gồm 52 quân chữ cái và dấu ngữ pháp cùng quân cắt và hình ảnh về đất nước – con người – văn hóa của nước bản ngữ và Di sản văn hóa thế giới. Luật chơi dựa trên nguyên tắc tấn – đỡ và quy tắc ngữ pháp tiếng Việt để lập các câu từ. Cùng với các bộ bài tiếng Nga, tiếng Anh, Pháp cũng do ông sáng chế, bộ bài tiếng Việt đã vinh dự nhận được Huy chương Tuổi trẻ sáng tạo (1982), Huy chương vàng tại Hội chợ Triển lãm kinh tế kỹ thuật toàn quốc lần thứ hai (1985)…

Từ sáng sớm, khách tham quan nô nức đến
Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Khách tham quan chăm chú nghe thuyết minh viên giới thiệu hiện vật
được trưng bày tại triển lãm

Cả phụ huynh và các em nhỏ hăng hái tham gia
trò chơi bài tiếng Việt của PGS.TS Trần Vĩnh Phúc

Cán bộ TTDS chụp ảnh cùng nhóm các em nhỏ tham gia trò chơi bộ bài tiếng Việt

Cán bộ TTDS chụp ảnh cùng người chiến thắng - bé Bùi Tiến Thanh -
học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Yên Lập, Hòa Bình

Trong ngày hôm nay chúng tôi đã tổ chức cho các nhóm em nhỏ chơi bộ bài và các em vô cùng thích thú. Em Bùi Văn Hoàng, học sinh trường THCS Bắc Phong, người chiến thắng trong một ván bài chia sẻ: "Em thấy rất là vui khi được chơi trò chơi này". Và chúng tôi hạnh phúc hơn khi nhóm bạn của em Hoàng cho biết: "Chúng em chỉ có 3 tiếng ở Công viên nhưng chúng em đã dành hơn 1 tiếng để chơi bộ bài thú vị này".

 Nguyễn Thị Điệp