Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếc nuối về di sản của nhà khoa học

08:27 - Thứ Tư, 16/09/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 15-9-2015, bà Bùi Thị Bích Sam (vợ cố GS.TS Nguyễn Văn Thọ) cùng con gái đến tham quan Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Trước những tư liệu hiện vật của các nhà khoa học hiện đang lưu trữ tại Trung tâm, bà không khỏi xúc động và tiếc nuối về tư liệu của người chồng đã quá cố.

GS.TS Nguyễn Văn Thọ nguyên là Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật lồng ngực và tim mạch, Viện Quân y 108. Thời gian công tác, ông tập trung nghiên cứu về phương pháp phẫu thuật các vết thương lồng ngực và tim mạch trong chiến tranh; Phẫu thuật các bệnh về phổi và màng phổi. Với những thành công trong nghiên cứu khoa học, ông đã nhận nhiều giải thưởng do nhà nước trao tặng và chức danh cao quý của nghề - Thầy thuốc nhân dân.

Sau nhiều buổi hẹn, hôm nay gia đình mới sắp xếp đến thăm Trung tâm. Được tận mắt chứng kiến những trang bản thảo viết tay, những lá thư, những tấm thẻ, giấy chứng nhận, lý lịch cán bộ…của đồng nghiệp, bạn bè của chồng mình và nhiều nhà khoa hoc trong các lĩnh vực khoa học khác, bà Sam hiểu hơn những hoạt động của Trung tâm. Bà khóc và xúc động cho biết: Chỉ một điều tiếc nuối vì không được biết Trung tâm trước nên tôi vô tình đã bỏ đi mất rất nhiều kỷ vật tài liệu của chồng tôi. Sau lần này về, tôi sẽ cố tìm những tài liệu, kỷ vật còn lại đem đến nhờ Trung tâm lưu giữ. Tôi yên tâm lắm.

 

 

Bà Bùi Thị Bích Sam (áo xanh) và con gái Bích Hà xúc động

khi xem tư liệu của các nhà khoa học tại Trung tâm

Cũng trong buổi tham quan Trung tâm, TS Nguyễn Thị Bích Hà (con gái GS Nguyễn Văn Thọ) cũng bày tỏ suy nghĩ của mình: Tôi còn lưu lại được những bản thảo của cha mình, ngoài ra còn lưu trữ tư liệu của cả thầy dạy mình là GS.TS Đặng Hiếu Trưng. Tôi sẽ thông tin địa chỉ của Trung tâm đến các thầy, các bạn của tôi để họ gửi tài liệu cá nhân về Trung tâm lưu trữ và phát huy giá trị khoa học của tư liệu. Cảm ơn Trung tâm.

 Nguyễn Thị Thành