Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiễn biệt anh hùng diệt Sars-GS.TSKH Lê Đăng Hà

15:27 - Thứ Tư, 20/01/2021

tin từ MEDDOM Sáng ngày 9-1-2021, trong cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã hòa vào dòng người đến tiễn đưa Anh hùng Lao động, GS.TSKH.NGND Lê Đăng Hà về nơi an nghỉ cuối cùng.

GS.TSKH Lê Đăng Hà sinh ngày 18-10-1935 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Ông là sinh viên y khoa khóa 1954-1960, một khóa có nhiều người trở thành những nhà khoa học xuất sắc, góp phần quan trọng vào sự phát triển nền y tế Việt Nam cũng như đào tạo nhiều thế hệ thầy thuốc kế cận. Có thể kể tên đến những người cùng khóa như: GS Phạm Gia Khải, GS Đặng Hanh Đệ, GS Nguyễn Khánh Trạch, GS Ngô Ngọc Liễn, AHLĐ Nguyễn Ngọc Hàm, GS Vương Hùng, GS Đỗ Đức Vân…

GS.TSKH Lê Đăng Hà

Cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp trị bệnh cứu người, GS Lê Đăng Hà đã để lại dấu ấn đậm nét với những nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn về viêm gan virut, đặc biệt viêm gan B mãn tính; sốt xuất huyết dengue, thương hàn… Năm 2003, trên cương vị là Viện trưởng Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, GS Lê Đăng Hà đã góp phần tổ chức dập thành công dịch SARS ở Việt Nam. Kể từ đó trở đi, nhiều người vẫn gọi ông với cụm từ: Anh hùng diệt SARS.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam may mắn được trò chuyện với GS Lê Đăng Hà từ năm 2012 và thực hiện nhiều buổi ghi âm, ghi hình lời kể của ông về cuộc đời, về khoa học và y tế Việt Nam. Những trang bản thảo, những bản báo cáo, bức thư, giấy tờ cá nhân… và cả những dụng cụ y tế gắn bó trong suốt nhiều năm đã được ông trao tặng, phục vụ việc nghiên cứu, phát huy di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Đại dịch Covid 19 khiến nhiều người nhắc lại vai trò và những kinh nghiệm của ông trong việc dập dịch đã diễn ra gần 20 năm về trước. Tất cả đều vẫn còn ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn.

Tiễn biệt GS.TKH Lê Đăng Hà – một nhà khoa học xuất sắc, một người bạn lớn, vui vẻ và dí dỏm của Trung tâm Di sản. Cầu mong Giáo sư an nghỉ nơi vĩnh hằng!

Thanh Hóa