Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiễn đưa GS.TS.TTND, Đại tá Hà Văn Mạo về cõi vĩnh hằng

17:31 - Thứ Ba, 16/08/2016

tin từ MEDDOM Ngày 16-8-2016, cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã có mặt tiễn đưa GS.TS Hà Văn Mạo về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thắp nén hương vĩnh biệt ông, chúng tôi không khỏi bồi hồi xúc động nhớ về người chiến sĩ, người thầy thuốc hết mình cho nền khoa học nước nhà. Từ ngày Trung tâm mới thành lập, GS.TS Hà Văn Mạo đã ủng hộ và sau đó trao tặng nhiều tư liệu gắn bó với cuộc đời nghiên cứu khoa học của ông cho Trung tâm lưu giữ, nghiên cứu.

GS.TS Hà Văn Mạo, sinh ngày 01-01-1928 tại xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh trong một gia đình thuộc dòng họ Hà có truyền thống hiếu học và nhiều người có công với đất nước. Trong kháng chiến chống Pháp, ông tham gia đội phẫu thuật lưu động do GS.TS Tôn Thất Tùng làm Trưởng đoàn, phục vụ nhiều chiến dịch. Ông từng là: Chủ nhiệm Khoa Tiêu hóa Bệnh viện 108, kiêm giảng viên Học viện Quân y. Ngoài nghiên cứu khoa học, GS.TS Hà Văn Mạo còn là người có công trong việc bồi dưỡng, đào tạo nhiều đội ngũ y bác sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, tiến sĩ trong ngành quân y nói chung và chuyên khoa tiêu hóa nói riêng.

 Cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tại lễ tiễn đưa GS.TS Hà Văn Mạo

Đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ghi lời chia buồn cùng gia đình

Với quá trình cống hiến cho khoa học và nhiều đóng góp cho nền y học nước nhà, GS.TS Hà Văn Mạo đã được trao tặng 12 Huân, Huy chương các loại và danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

GS.TS Hà Văn Mạo là người chiến sĩ, người thầy thuốc, nhà khoa học đã dành trọn tâm huyết và tài năng cho nền khoa học nước nhà. Ông mãi là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ học tập, noi theo.

Hà Thị Tuyển