Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiễn đưa PGS.TS Diệp Đình Hoa

11:36 - Thứ Hai, 16/11/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 14-11-2015, đông đảo người thân, đồng nghiệp, bạn bè và các học trò của PGS.TS Diệp Đình Hoa* đã tập trung tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng để tiễn đưa ông về cõi khác.

Ông sinh ngày 22-6-1932 tại Đà Lạt (quê gốc ở huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định), trong một gia đình có nhiều đời làm nghề Đông y. Mặc dù vậy, theo sự sắp đặt của nhà nước, ông buộc phải theo học ngành Lịch sử tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc để rồi sau này trở thành một nhà khoa học có nhiều đóng góp lớn trong cả 2 lĩnh vực: khảo cổ học và dân tộc học. Ông là chủ nhân của 11 đầu sách phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo (chưa kể các sách đồng tác giả) và hàng trăm bài nghiên cứu được đăng trên các tạp chí chuyên ngành.

Giữa tháng 9-2015, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam mới có dịp tiếp xúc với PGS.TS Diệp Đình Hoa. Lúc này, sức khỏe của ông đã cạn kiệt. Phảng phất trong giọng nói yếu ớt ấy là những trăn trở và tiếc nuối về bao dự định chưa kịp thực hiện. Ông ý thức được rằng quỹ thời gian của mình đã hết. Và, 7h57’ sáng ngày 9-11-2015, trái tim ông ngừng đập.

Các cá nhân, tổ chức đến chia buồn cùng gia đình PGS.TS Diệp Đình Hoa

Các cựu học sinh trường Quốc học Quy Nhơn bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của PGS.TS Diệp Đình Hoa

Hôm nay mọi người đến để tiễn đưa linh hồn ông về với cõi tịnh độ, song những di sản khoa học mà ông để lại sẽ có một sức sống dài lâu với nền học thuật nước nhà.

Minh Khôi – Lục Mạnh

 

--------------------------------

* PGS.TS Diệp Đình Hoa, nguyên Tổ trưởng Bộ môn Khảo cổ học (thời kỳ công tác tại khoa Lịch sử, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội), Trưởng phòng Người Việt, Viện Dân tộc học.