Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Tiến tới hoàn tất kỹ thuật vận hành Website Di sản các nhà khoa học Việt Nam

10:50 - Thứ Năm, 24/03/2011

tin từ MEDDOM Đi vào hoạt động từ tháng 4-2010, Website cpd.vn đã trở thành một kho dữ liệu tương đối phong phú về hơn 200 nhà khoa học Việt Nam do cán bộ nhân viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ và thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành website, do thiết kế kỹ thuật chưa thật sự đáp ứng yêu cầu nên đã xảy ra một số sự cố đáng tiếc, gây trục trặc trong quá trình nhập liệu cũng như việc truy cập của người sử dụng.

 Chiều 18-3-2011, sau nhiều lần trao đổi không chính thức, một cuộc rà soát tổng thể thiết kế kỹ thuật vận hành Website cpd.vn đã được tổ chức tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (gọi tắt là Trung tâm). Tham dự cuộc làm việc này có đầy đủ ban lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật IT của Công ty Medlatec và Trung tâm – đơn vị sử dụng, vận hành Website; Tổng giám đốc và hai kỹ thuật viên của Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Trí Nam – đơn vị thiết kế.

 Cán bộ phụ trách kỹ thuật Website của Trung tâm đã nêu ra 7 tồn tại liên quan đến thiết kế kỹ thuật của Website như khó tìm kiếm thông tin, việc phân quyền và bản quyền dữ liệu không rõ ràng, biểu hiện tin mới nhập không đầy đủ, thống kê lượt truy cập chưa chính xác và hoàn hảo, trưng bày ảo chưa phân cấp rõ, chuyển giao công nghệ chưa hoàn thiện, thiết kế cơ sở dữ liệu chưa đầy đủ.

Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Trường và hai kỹ thuật viên của đơn vị thiết kế website đã trực tiếp thực hiện các thao tác liên quan đến 7 tồn tại trên đây và thừa nhận các khiếm khuyết kỹ thuật đang thể hiện trong quá trình vận hành Website mà cán bộ Trung tâm đã nêu ra. PGS-TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc Trung tâm đã phân tích rõ hơn về ảnh hưởng nghiêm trọng của sự trục trặc đối với hoạt động chuyên môn của Trung tâm trong việc thực hiện một cơ sở dữ liệu và bảo tàng điện tử di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất một số việc mà đơn vị thiết kế cần phải thực hiện sớm để hoàn tất thiết kế kỹ thuật website cpd.vn, tiến tới thanh lý hợp đồng đã được ký kết. Đó là: 

1- Phân quyền lại các user trong trang quản trị theo các cấp.
2- Thiết lập bản quyền Trung tâm cho các nội dung: ảnh, audio, video.
3- Thiết lập lại chế độ truy cập cho các mục của Website.
4- Thiết lập biểu tượng "mới" cho các mục nội dung mới đưa lên Website.
5- Thiết lập, chỉnh sửa chế độ tìm kiếm chính xác.
6- Thiết kế và chuyển giao kỹ thuật trưng bày ảo trên Website.
7- Chuyển giao công nghệ, kỹ thuật Website cho Trung tâm. 

 

Trao đổi về các vấn đề của Website tại Trung tâm

 

PGS.TS Nguyễn Văn Huy nêu ra các vấn đề tồn tại cần sửa chữa của Website

Nguyễn Thị Trâm