Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp cận nghiên cứu GS Triết học Nguyễn Hữu Vui

10:06 - Thứ Tư, 02/03/2016

tin từ MEDDOM Buổi đầu làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 27-2-2016, GS.TS Nguyễn Hữu Vui* đã chia sẻ niềm đam mê của mình với triết học và những nỗ lực của ông trong việc truyền niềm đam mê này cho học trò.

GS.TS Nguyễn Hữu Vui sinh năm 1937 ở Hà Nội. Năm 1960, ông Vui sang Liên Xô học chuyên ngành Triết học ở trường Đại học Tổng hợp Lômônôxốp. Năm 1964, ông về nước và công tác ở Bộ môn triết học Mác – Lênin, rồi khoa Triết, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Năm 2006, ông nghỉ hưu.

Hơn 40 năm giảng dạy và nghiên cứu Triết học, GS Vui luôn cố gắng đưa “Triết học gắn liền với các ngành khoa học khác, đặc biệt là Văn học và Sử học”. Ông rất ngưỡng mộ các nhà triết học xưa như Aristot, Platon bởi sự uyên bác, tài năng trên nhiều lĩnh vực như Văn học, Thiên văn học… Ông thường cố gắng đưa văn chương vào trong giảng dạy triết học để tạo hứng thú cho học trò.

GS.TS Nguyễn Hữu Vui đang xem sách Chân dung nhà giáo – nhà khoa học tiêu biểu, ngày 27-2-2016

Cũng trong buổi làm việc đầu tiên, GS Vui đã soạn và tặng một số tư liệu gốc như luận án Phó tiến sĩ, lý lịch khoa học… cho Trung tâm lưu giữ. Cuối buổi làm việc, ông đọc bài Đọc tư bản làm năm 1961 cho nghiên cứu viên nghe với lời thơ chân thành.

 Đảng cho tôi hôm nay

 Giữa vườn xuân chim bay

 Tôi đang đọc tư bản

 Và uống từng lời hay

Ngô Văn Hiển

* GS.TS Nguyễn Hữu Vui, nguyên Chủ nhiệm khoa Triết học (1992-1996), trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn).