Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp đón bà Nguyễn Hạc Đạm Thư tham quan Trung tâm

11:27 - Thứ Hai, 08/05/2017

tin từ MEDDOM Bà Đạm Thư * là tác giả, cộng tác viên tâm huyết với hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thời gian qua bằng những bài viết về nhà khoa học mà Trung tâm đã và đang nghiên cứu.

Đón tiếp bà tại trụ sở Trung tâm, vào sáng ngày 5-5-2017, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi ở độ tuổi 80 nhưng bà vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, bởi từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, phương tiện đi lại chủ yếu của bà vẫn là xe buýt. Khi gặp chúng tôi, bà vẫn mỉm cười thật tươi.

 

Bà Đạm Thư bày tỏ sự ngạc nhiên khi Trung tâm lưu giữ nhiều tài liệu của các nhà khoa học thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau

Bà Đạm Thư biết đến Trung tâm thông qua Giám đốc chuyên môn PGS.TS Nguyễn Văn Huy và tìm hiểu hoạt động của Trung tâm qua những ấn phẩm Di sản ký ức của nhà khoa học. Sự ủng hộ và hợp tác đầu tiên của bà với Trung tâm là bài viết “Một thầy một trò” (Xem Di sản ký ức nhà khoa học, tập 6, tr. 11-18). Ra Hà Nội dịp này, bà Đạm Thư đã sắp xếp thời gian đến thăm Trung tâm và trao đổi về bài viết thứ hai “Đất không phụ người”, do bà kỳ công ghi lại theo lời kể của PGS Trương Công Tín – một trí thức được đào tạo tại Pháp, rồi trở về nước chuyên tâm cống hiến cho ngành nông nghiệp nước nhà.

Bà Đạm Thư hào hứng chia sẻ kỷ niệm về GS Tôn Thất Tùng

Qua buổi trò chuyện, chúng tôi không chỉ hiểu thêm về quá trình công tác của bà Đạm Thư mà theo đó là những câu chuyện độc đáo, những kỷ niệm trong những dịp bà làm việc với GS Tôn Thất Tùng, GS Đặng Văn Chung, GS Trần Hữu Tước… thời bà là phóng viên Báo Phụ nữ.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam rất cám ơn sự ủng hộ nhiệt tình và chất lượng thông tin qua các bài viết của bà Nguyễn Hạc Đạm Thư và hy vọng rằng, bằng trí tuệ và sức khỏe của mình, trong thời gian tới bà tiếp tục ủng hộ, cộng tác viết bài cho các ấn phẩm của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Bích Phương

 __________

*Bà Nguyễn Hạc Đạm Thư – nguyên giảng viên trường Đại học Lâm nghiệp; nguyên cán bộ Ban đối ngoại, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.