Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận bộ dụng cụ chưng cất tinh dầu của PGS.TS Văn Ngọc Hướng

17:34 - Thứ Năm, 08/10/2020

tin từ MEDDOM Sáng ngày 6-10-2020, PGS.TS Văn Ngọc Hướng (nguyên Phó giám đốc Xưởng sản xuất hóa chất, trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bộ dụng cụ chưng cất tinh dầu do ông sáng chế.

Năm 1964, ông Văn Ngọc Hướng tốt nghiệp và được giữ lại công tác tại khoa Hóa, trường ĐH Tổng hợp. Kể từ đó ông tập trung nghiên cứu về tinh dầu, hương liệu và các hợp chất chống ung thư, HIV, thuốc kháng khuẩn từ cây thuốc dân tộc. Với lòng say mê nghiên cứu, ông đã chế tạo thành công bộ dụng cụ chưng cất tinh dầu bằng nước có một không hai, đơn giản mà hiệu quả. Bộ dụng cụ này gồm nồi cất, ống chuyển, sinh hàn, ống thu gom tinh dầu, khóa hồi lưu và bộ phận chiết. Ưu điểm của bộ dụng cụ là bằng một lượng nước không đổi có thể cất toàn bộ tinh dầu trong một lượng lớn nguyên liệu và đạt hiệu suất cao so với phương pháp cất cuốn hơi nước cổ điển.

Từ bộ dụng cụ chưng cất tự chế này, PGS.TS Văn Ngọc Hướng đã sản xuất được 22 loại tinh dầu.

Với bộ dụng cụ tự sáng chế, PGS Văn Ngọc Hướng đã sản xuất được 22 loại tinh dầu từ các cây có tinh dầu ở Việt Nam. Trong đó đặc biệt nhất phải kể đến tinh dầu bạc hà có tác dụng kháng khuẩn cao và tinh dầu ngải cứu có tác dụng giảm đau được sử dụng để chữa bệnh đau xương khớp.

Lê Nhật Minh