Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận di sản của cố GS.VS Vũ Tuyên Hoàng

14:30 - Thứ Hai, 26/06/2023

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc sáng ngày 19-6-2023, GS.TS Vũ Triệu Mân – Em trai cố GS.VS Vũ Tuyên Hoàng (nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp) đã thay mặt gia đình trao tặng những di sản của anh trai mình cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Đó là bộ sưu tập hơn 50 tài liệu liên quan đến quá trình học tập, công tác, nghiên cứu khoa học của GS Vũ Tuyên Hoàng: những tấm bảng danh dự của trường THPT Đào Duy Từ dành cho ông vì có hạnh kiểm tốt và học tập chuyên cần; chiếc máy ảnh Zenit mua từ thập niên 70 và sử dụng trong hơn 30 năm; bản sao các Bằng tác giả sáng chế cho các giống lúa CH3, CH133, NN75-6… do ông chủ trì chọn tạo. Đặc biệt là bản thảo luận án phó tiến sĩ hoàn thành năm 1968. Nó là tiền đề để ông quay trở lại Liên Xô thực hiện luận án tiến sĩ (1977).


Một số tư liệu, hiện vật của cố GS Vũ Tuyên Hoàng

Sau khi bảo vệ thành công luận án, ông trở thành người đầu tiên trên thế giới đưa ra giả thuyết hai hệ thống gene. Trong đó, một hệ thống gene kiểm soát cơ quan sinh thực (hoa) và một hệ thống kiểm soát cơ quan sinh dưỡng (lá, thân, rễ) của cây. Người chọn tạo có thể chủ động điều phối hai hệ thống gene nhằm lựa chọn tăng năng suất hoặc chất lượng cây lúa. Giả thuyết này đã được ông và các cộng sự kiểm nghiệm trong việc chọn tạo nhiều giống lúa sau này.

Những di sản kể trên sẽ góp phần làm sáng tỏ hơn những câu chuyện cuộc đời, những đóng góp của GS Vũ Tuyên Hoàng cho công tác chọn tạo giống lúa nói riêng và nền Nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam