Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận di sản của GS.TSKH Đỗ Trần Cát

17:16 - Thứ Ba, 16/03/2021

tin từ MEDDOM Sáng 5-3-2021, bà Vũ Thị Lan Hương (vợ GS.TSKH Đỗ Trần Cát) đã thực hiện ý nguyện của người người chồng quá cố, khi bàn giao gần 1000 tài liệu hiện vật cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học lưu trữ, bảo quản và nghiên cứu.

GS.TSKH Đỗ Trần Cát (1942-2020) từng là Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật và có nhiều năm giữ vai trò Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước. Ông là người có nhiều đóng góp trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đồng thời biên soạn nhiều giáo trình, xây dựng chương trình đào tạo đại học, sau đại học của Viện Vật lý kỹ thuật.

GS Đỗ Trần Cát là một trong những thành viên Hội đồng cố vấn của Trung tâm Di sản ngay từ những ngày đầu thành lập (2008). Bởi vậy, ông luôn ủng hộ tuyệt đối vào những hoạt động của Trung tâm trong suốt những năm qua. Sau khi ông mất, thể theo nguyện vọng lúc sinh thời, bà Vũ Thị Lan Hương đã trao tặng gần 1000 tài liệu hiện vật gồm tài liệu cá nhân, sổ ghi chép, các sách chuyên ngành... và nhiều kỷ vật khác để Trung tâm lưu trữ, phát huy.

Chiếc đồng hồ đeo tay của GS.TSKH Đỗ Trần Cát đã ngừng chạy khi ông từ trần.

Một số tài liệu của GS.TSKH Đỗ Trần Cát

Khi bàn giao tài liệu hiện vật cho Trung tâm, bà Vũ Thị Lan Hương viết: “Cô viết thư này trước hết để cảm ơn các cháu đã quý trọng những tài liệu khoa học mà chú đã tâm huyết sử dụng nhiều năm cho sự nghiệp khoa học. Chú đã coi chúng như một tài sản quý giá nên đã giữ gìn lưu trữ để truyền lại cho đời sau. Cô rất vui mừng là các cháu đã giúp thực thi được ý nguyện của chú”.

Tú Anh

https://www.facebook.com/meddomcenter