Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận Di sản khoa học của GS Hồ Đắc Di

18:36 - Thứ Tư, 11/06/2014

tin từ MEDDOM Sáng ngày 9-6-2014, tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 26, Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội, nhà báo Hàm Châu – một trong những cây bút chuyên viết về các trí thức - đã trao tặng lại Trung tâm một số tài liệu quý của cố GS Hồ Đắc Di.

Giáo sư Hồ Đắc Di (1900-1984) – nguyên Hiệu trưởng đầu tiên của trường Đại học Y Hà Nội, là người có nhiều cống hiến cho sự nghiệp đào tạo sinh viên ngành Y, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước. Trước khi mất Giáo sư đã tin tưởng trao gửi cho Nhà báo Hàm Châu một số tư liệu, bản thảo liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu khoa học của ông.

Nay với mong muốn tài liệu của Giáo sư Hồ Đắc Di được nghiên cứu, bảo tồn và lưu giữ lâu dài, Nhà báo Hàm Châu đã tặng lại Trung tâm một số bản thảo bài viết về vấn đề đào tạo sinh viên Y khoa; Tập bài giảng cho sinh viên trường Y tại Ngòi Quẵng; Hồi ký... Đáng chú ý là bài Diễn văn Khai giảng khóa đầu tiên của trường Đại học Y, sau khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ, tháng 10-1947.

Đón nhận những tập bản thảo đã in đậm dấu ấn lịch sử và thời gian của cố Giáo sư Hồ Đắc Di, được nhà báo Hàm Châu lưu giữ cẩn thận cùng những chia sẻ thông tin về Giáo sư khiến chúng tôi hết sức vui mừng và như PGS.TS Nguyễn Văn Huy đã thốt lên đầy xúc động: Thật tuyệt vời!

Số tài liệu này sẽ là những di sản khoa học quý góp phần làm sáng tỏ hơn những phẩm chất, trí tuệ của GS Hồ Đắc Di – một người đã trọn đời cống hiến cho nền Y học của nước nhà.

Nhà báo Hàm Châu (phải) cùng PGS.TS Nguyễn Văn Huy cẩn thận sắp xếp lại tài liệu để trao tặng Trung tâm

Toàn bộ tài liệu được phân loại tạm thời
và bảo quản bằng giấy can trước khi nhập kho


Khánh Phương