Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận hơn 200 thư tay của nhà khoa học chuyên ngành thực vật

16:14 - Thứ Năm, 29/06/2017

tin từ MEDDOM Ngày 27-6-2017, GS.TSKH Nguyễn Nghĩa Thìn, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Thực vật học, khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tin tưởng trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hơn 200 bức thư của ông.

Những bức thư có tuổi đời gần nửa thế kỷ này phản ánh một phần cuộc sống, tình cảm của GS.TSKH Nguyễn Nghĩa Thìn với gia đình, chủ yếu từ năm 1972-1980 khi ông mới kết hôn và phải xa vợ con vì đi sơ tán và đi nghiên cứu sinh Bungarie. Trong đó, đáng chú ý là một số tấm thiệp ông tự tay làm và viết những dòng yêu thương gửi tặng vợ vào mỗi dịp quan trọng như đầu năm mới, 8-3...

 

Một số thư và bưu thiệp của GS.TSKH Nguyễn Nghĩa Thìn trao tặng

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn là một trong những nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam về thực vật học, đồng tác giả của cụm công trình “Động vật chí Việt Nam và Thực vật chí Việt Nam, Sách đỏ và Danh lục đỏ Việt Nam” được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ năm 2010. Ngay từ buổi làm việc đầu tiên với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào tháng 8-2016, vợ chồng GS.TSKH Nguyễn Nghĩa Thìn đã rất ủng hộ hoạt động của chúng tôi. Và trong buổi làm việc lần thứ tư vào ngày 27-6-2017 này, ông bà đã tin tưởng trao tặng toàn bộ thư từ gắn bó mấy chục năm qua cho Trung tâm lưu giữ.

Cầm trên tay những tài liệu này, chúng tôi càng thêm khâm phục tình yêu của nhà khoa học thế hệ 4x, vẫn luôn thủy chung và tươi trẻ ngay cả khi gần bước sang tuổi bát thập. Đây sẽ là những tư liệu quan trọng góp phần làm rõ lịch sử cuộc đời của GS.TSKH Nguyễn Nghĩa Thìn.

Nguyễn Thị Hợp