Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận hơn 5.000 hiện vật của giáo sư Lê Quang Long

16:31 - Thứ Hai, 23/06/2014

Ngày 21/6, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học tổ chức lễ tiếp nhận bộ sưu tập với hơn 5.000 tài liệu hiện vật của GS.TS Lê Quang Long, người đã có 63 năm phục vụ trong ngành giáo dục, có những nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực sinh lý học ở người và động vật, đồng thời có những đóng góp rất lớn vào sự phát triển của ngành sinh học Việt Nam.

Hơn 5000 đơn vị tài liệu hiện vật, chủ yếu là các tài liệu gốc đã được GS.TS Lê Quang Long tin tưởng trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, bao gồm các bản thảo giáo trình, bản thảo sách chuyên môn, từ điển, kể cả bản thảo một số cuốn sách của ông được nhận giải thưởng. Đặc biệt, có sưu tập giáo cụ trực quan về sinh lý người và động vật mà GS.TS Lê Quang Long đã sử dụng hiệu quả trong quá trình giảng dạy ở trường phổ thông.

Bên cạnh đó, còn có những tài liệu về hoạt động nghiên cứu; luận văn, luận án của học trò; ảnh tư liệu về gia đình, dòng họ từ năm 1938, ảnh học tập, hoạt động khoa học, ảnh kỷ niệm với nhiều thế hệ học trò; thư từ, thiếp chúc mừng của bạn bè, đồng nghiệp, học sinh, sinh viên mọi miền Tổ quốc gửi tới GS Lê Quang Long.

 

 

 

GS.TS Lê Quang Long và PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học tại lễ trao tặng tài liệu hiện vật.

 

Trong số các tư liệu được trao tặng lần này có cả một số hiện vật thể khối đã gắn bó với cuộc sống của GS Lê Quang Long như chiếc đồng hồ, cái mũ phớt, chiếc ba lô, cái giá để chụp ảnh do ông tự chế và được sử dụng trong nghiên cứu...

Khối tài liệu và hiện vật này sẽ là nguồn tư liệu quan trọng cho việc nghiên cứu về lịch sử cuộc đời GS.TS Lê Quang Long. Đây cũng sẽ là những tư liệu quý giá giúp cho việc nghiên cứu về lĩnh vực sinh lý học ở người và động vật và sự phát triển của ngành sinh học Việt Nam.

GS.TS Lê Quang Long đã có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về sinh lý người và động vật, sinh lý trẻ em, sinh lý thực nghiệm, sinh lý ứng dụng, sinh lý thần kinh cấp cao, biên soạn từ điển về động thực vật... Trong đó, có nhiều công trình nhận được giải thưởng Văn học nghệ thuật, Huy chương bạc về sách đẹp, sách hay, tiêu biểu như “Từ điển tranh về các loại củ quả”; “Từ điển tranh về các loại cây”; công trình nghiên cứu “Hoa cỏ đồng nội”. Ông đã từng tham gia giảng dạy, thỉnh giảng ở nhiều trường đại học trong và ngoài nước.

 

Phương Lan

Nguồn: baotintuc.vn/van-hoa/tiep-nhan-hon-5000-hien-vat-cua-giao-su-le-quang-long-20140621151702068.htm