Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận khối tài liệu của GS.TS Nguyễn Văn Thọ

13:16 - Thứ Bảy, 17/10/2015

tin từ MEDDOM Chỉ hơn 1 tháng sau khi tham quan Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, bà Bùi Thị Bích San và con gái Nguyễn Thị Bích Hà đã soạn thảo và tặng những tài liệu hiện vật của người chồng, người cha quá cố - GS.TS Nguyễn Văn Thọ (nguyên Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Lồng ngực và tim mạch, Viện Quân y 108) cho Trung tâm vào ngày 15-10-2015.

Trong số những tài liệu hiện vật mà gia đình đã trao tặng cho Trung tâm nổi bật là bộ sưu tập hiện vật khối gắn liền với hoạt động khoa học của ông trong chuyên ngành phẫu thuật lồng ngực và tim mạch như chiếc cưa xương lồng ngực, tai nghe khám chữa bệnh, máy đánh chữ, hay bộ comple được ông mặc khi tham gia hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước, bộ sưu tập đài catset, máy ảnh, túi xách...; Ngoài ra gia đình còn trao tặng những tài liệu giấy là văn bản quyết định thăng chức, quân hàm, bài viết về chuyên môn, luận án phó tiến sĩ kèm những bản nhận xét của các giáo sư trong hội đồng, giấy khen, bằng khen, bằng tốt nghiệp bác sĩ, chứng minh thư...; Và rất nhiều bức ảnh khi GS Thọ còn nhỏ, ảnh khi ông cùng ekip thực hiện ca mổ, ảnh bệnh nhân... cũng được gia đình lưu giữ cẩn thận và tin tưởng trao tặng cho Trung tâm.

Gia đình cố GS Nguyễn Văn Thọ soạn tài liệu tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Tại buổi làm việc, bà Bùi Thị Bích San bày tỏ sự yên tâm vì đã gửi gắm được những đứa con tinh thần của chồng cho Trung tâm lưu giữ. Gia đình nói sẽ tiếp tục tìm tài liệu của GS Thọ, đồng thời vận động những người thân là nhà khoa học tập hợp tư liệu để gửi tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ và phát huy.

Hoàng Thị Kim Phượng