Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận khối tài liệu lớn của GS Hà Minh Đức

08:31 - Thứ Hai, 08/06/2015

tin từ MEDDOM Sau nhiều năm suy nghĩ và trăn trở, sáng ngày 6-6-2015, GS Hà Minh Đức đã trao tặng toàn bộ khối tài liệu về lịch sử cuộc đời của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ.

GS Hà Minh Đức - nguyên Viện trưởng Viện Văn học là một nhà khoa học luôn say sưa với những ghi chép của mình. Một trong những bí quyết giúp ông thành công trên con đường nghiên cứu văn học là ông đầu tư nhiều công phu cho việc làm tài liệu. Hầu hết các công trình nghiên cứu của ông đều là kết quả của hàng chục năm theo đuổi, tìm tòi, gặp gỡ, ghi chép và phân tích. Những công trình ông viết về các tác gia lớn như Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Nguyễn Đình Thi… là kết quả của một quá trình nghiên cứu lâu dài. Từ những cuộc tiếp xúc với các tác gia này, đồng hành với họ trong những cuộc nói chuyện văn học hay được nghe những lời nhận xét thú vị, ông đều ghi chép lại rất cụ thể, chi tiết. Sau khi ghi chép ông sắp xếp thành từng hồ sơ tài liệu và trao đổi với những nhà nghiên cứu khác về các vấn đề ông quan tâm. Đến khi cảm thấy tài liệu đã nhiều thì ông bắt đầu phân tích và hoàn thành công trình của mình. Chính nhờ sự chuẩn bị tài liệu công phu mà các công trình nghiên cứu của Hà Minh Đức đều có đặc trưng riêng theo phong cách của ông là tài liệu chi tiết, cụ thể và sinh động.

Sau gần 60 năm nghiên cứu và giảng dạy, GS Hà Minh Đức đã tích lũy được một thư viện cá nhân với hàng ngàn đầu sách tham khảo. Đặc biệt ông gìn giữ được gần như đầy đủ các ghi chép của mình trong hơn nửa thế kỷ hoạt động khoa học. Bên cạnh đó là các bản thảo công trình và các ảnh tư liệu.

 

GS Hà Minh Đức trong một buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm năm 2010

 Trước đây, Trung tâm đã có nhiều buổi phỏng vấn GS Hà Minh Đức và sưu tầm một số tài liệu. Nhưng vì đang chuẩn bị cho một số công trình nên ông chưa trao tặng nhiều tài liệu cho Trung tâm. Năm nay, ông tròn 80 tuổi, thị lực giảm nhiều và cũng muốn được nghỉ ngơi. Vậy nên ông quyết định trao tặng lại toàn bộ thư viện sách, các ghi chép, bản thảo và tài liệu cho Trung tâm lưu giữ và nghiên cứu. Toàn bộ các tài liệu của GS Hà Minh Đức đã được chuyển về Trung tâm để vệ sinh, phân loại và đưa vào kho bảo quản.

Bùi Minh Hào