Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Tiếp nhận khối tài liệu lưu trữ cá nhân của GS.TTND Nguyễn Tài Thu

11:53 - Thứ Bảy, 19/03/2011

tin từ MEDDOM GS.TTND Nguyễn Tài Thu – Nguyên Viện trưởng Viện Châm cứu Việt Nam (nay là Bệnh viện Châm cứu TW) vừa tiếp tục tặng một khối lượng lớn tài liệu, hiện vật liên quan đến sự nghiệp châm cứu của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Ông được thế giới biết đến với những công trình châm cứu nổi tiếng như: châm tê để mổ, thủy châm, châm tê chữa cai nghiện ma túy…

 Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có thời gian gần hai năm nghiên cứu về GS Nguyễn Tài Thu. Trong năm 2009 và 2010, Trung tâm tổ chức nhiều cuộc phỏng vấn, quay tư liệu GS tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, đồng thời đã tiếp nhận nhiều tư liệu cá nhân, bài báo, ảnh và băng video tư liệu về GS. Đầu năm nay, chúng tôi may mắn lại được GS tặng một khối tư liệu khá phong phú, đồ sộ của ông.

Đó là những bản thảo bài giảng về châm tê để mổ, châm tê chữa cai nghiện ma túy bằng hai thứ tiếng Việt và Pháp; bản thảo sách đã in và chưa in; những bức thư cảm ơn của bệnh nhân khắp nơi gửi đến; những cây kim châm cứu từ hào châm đến mãng châm… Đặc biệt, GS Nguyễn Tài Thu còn đích thân tìm chiếc máy điện châm đầu tiên mà Viện đã thiết kế và sử dụng từ những ngày đầu thành lập (1982 - 1983); chiếc ống nghe dùng để khám chữa bệnh đã sử dụng từ hơn 20 năm nay tặng Trung tâm lưu giữ. Ngoài ra còn một khối lượng lớn những thước phim tư liệu được ghi bằng băng VHS từ những năm 1980 của thế kỷ trước.

Hầu hết những tài liệu này đều ở trong tình trạng cần được “cấp cứu” ngay vì lâu nay số tài liệu này được bảo quản trong điều kiện rất kém. Đánh giá bước đầu về những tài liệu, hiện vật vừa tiếp nhận, chúng tôi cho rằng đây không những là di sản quý giá thuộc về cá nhân một nhà khoa học mà còn là những minh chứng khách quan về một giai đoạn phát triển của y học nước nhà nói chung và phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu nói riêng.

Cảm nhận được công việc thầm lặng nhưng có ý nghĩa lớn lao mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đang tiến hành, GS Nguyễn Tài Thu động viên khích lệ và chúc cho công việc của Trung tâm ngày một phát triển, tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các nhà khoa học và toàn xã hội..

Nguyễn Thanh Hóa