Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận khối tư liệu của nhà phê bình văn học

15:25 - Thứ Tư, 26/08/2015

tin từ MEDDOM Hơn 500 tài liệu quý gắn bó với cuộc đời nghiên cứu khoa học của GS Nguyễn Đăng Mạnh được ông trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 24-8-2015.

Ngay trong buổi làm việc đầu tiên, GS Nguyễn Đăng Mạnh, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại, thuộc Khoa Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đã tin tưởng trao tặng Trung tâm nhiều tài liệu, kỷ vật quý của ông: hàng chục cuốn sổ ghi chép, thư từ trao đổi, ảnh tư liệu từ năm 1960 khi ông làm việc với các nhà văn, nhà thơ, chiếc đồng hồ Poljot do nhà thơ Xuân Diệu tặng ông năm 1985...


GS Nguyễn Đặng Mạnh (phải) giới thiệu và trao tặng những cuốn sổ ghi chép từ những năm 1960

Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh là một nhà giáo, nhà nghiên cứu, phê bình văn học Việt Nam. Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1960, ông được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy đại học và cũng từ đó ông bắt đầu bước vào con đường nghiên cứu, phê bình văn học. GS Nguyễn Đăng Mạnh chia sẻ: Từ năm 1960 tôi bước vào con đường nghiên cứu, phê bình văn học, trong quá trình đó tôi có dịp tiếp xúc với nhiều nhà văn, nhà thơ hiện đại Việt Nam như Nguyễn Tuân, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng, Huy Cận, Xuân Diệu v.v.. Những buổi trò chuyện đó được ghi chép trong những cuốn sổ tay, đó là nguồn tư liệu quý giúp tôi trong con đường nghiên cứu của tôi sau này.

Trong sự nghiệp nghiên cứu của mình, GS Nguyễn Đăng Mạnh đã cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị, trong đó phải kể đến cụm công trình đạt Giải thưởng Nhà nước vào năm 2000: Nhà văn tư tưởng và phong cách, Con đường đi vào thế giới nghệ thuật của nhà văn, Nhà văn Việt Nam hiện đại - chân dung và phong cách.

 

Giang Thị Nhung

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam