Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận kỷ vật của GS.TSKH Nguyễn Hữu Thước

08:30 - Thứ Tư, 28/10/2020

tin từ MEDDOM Biết đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam qua chuyến tham quan cùng đồng nghiệp tại Công viên vào tháng 6 vừa qua, chị Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, con gái cố GS.TSKH Nguyễn Hữu Thước bày tỏ sự khâm phục, trân trọng về thành quả Trung tâm đã đạt được. Sáng nay, 24-10-2020, chị và gia đình đã thu xếp công việc trực tiếp đến trụ sở của Trung tâm để trao tặng các kỷ vật của cha mình.

GS.TSKH Nguyễn Hữu Thước (1936-1992), nguyên là Vụ trưởng Vụ Khoa học Cơ bản, Uỷ ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ); Giám đốc Trung tâm Công nghệ Quang hợp và cố định đạm (nay là Trung tâm Sinh học thực nghiệm), Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ. Ông là cựu sinh viên lớp Vạn vật 1(1954-1956), trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sinh thời, ông luôn kiên trì với hướng nghiên cứu sinh học phục vụ nông nghiệp, người nông dân. Ông đã tìm tòi nguồn phân xanh cho đồng ruộng và đề tài bèo hoa dâu và tảo Spirulina đã trở thành những công trình có giá trị khoa học cao. Năm 1980, ông đã vinh dự được tham gia thí nghiệm thực vật cố định đạm bèo hoa dâu trong khoảng không vũ trụ và việc này đã được thực hiện trong chuyến bay vào vũ trụ của anh hùng Phạm Tuân.

Đại diện gia đình GS.TSKH Nguyễn Hữu Thước trao tặng tài liệu hiện vật cho Trung tâm

Hơn 30 năm công tác, GS.TSKH Nguyễn Hữu Thước đã công bố trên 100 công trình nghiên cứu khoa học, sách, báo, tạp chí trong và ngoài nước. Trong đó phải kể đến Giải thưởng khoa học; Huy chương vàng Hội chợ triển lãm khoa học kỹ thuật về sản xuất tảo Spirulina; bằng sáng chế “Môi trường nuôi trồng vi tảo Spirulina”, 1989…

Trao tặng cho Trung tâm gần 100 tài liệu hiện vật của cố GS.TSKH Nguyễn Hữu Thước, gồm lý lịch khoa học, các sách chuyên khảo, ảnh tư liệu, sổ ghi chép, bằng sáng chế, bản thảo bài viết, bài nghiên cứu, chị Quỳnh Hoa bày tỏ: “Gia đình không ai theo nghề của bố nhưng vẫn có ý định lưu giữ các kỷ vật làm kỷ niệm. Tuy nhiên được mục sở thị trụ sở của Trung tâm, thấy được mục đích cao cả của Trung tâm không chỉ lưu giữ mà phát huy di sản của các nhà khoa học nên chúng tôi yên tâm trao tặng tài liệu hiện vật. Có lẽ, ở bên kia thế giới bố tôi cũng rất vui và đồng tình với quyết định này”.

Chúng tôi trân quý những niềm tin mà các nhà khoa học và gia đình các nhà khoa học đã dành cho MEDDOM. Xin cảm ơn chị Quỳnh Hoa và gia đình.

Lưu Thúy