Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận món quà nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam

17:09 - Thứ Sáu, 05/03/2021

tin từ MEDDOM Nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, ngày 26-2-2021, BS Nguyễn Ngọc Dung tiếp tục trao tặng các tài liệu cá nhân của cha mình – GS.TSKH Nguyễn Huy Phan cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Từ năm 2010, gia đình GS.TSKH Nguyễn Huy Phan đã trao tặng hơn 1000 tài liệu hiện vật gắn liền với hoạt động nghiên cứu khoa học của ông cho Trung tâm. Đó cũng là cơ sở để Trung tâm tham khảo, sử dụng khi thực hiện ấn phẩm Nguyễn Huy Phan-Cuộc đời và sự nghiệp (2019). Lần trao tặng này là những tài liệu cá nhân gắn liền với quá trình học tập, công tác của GS Nguyễn Huy Phan như: Giấy đăng ký kết hôn; bằng tốt nghiệp trường ĐH Y Dược khoa, bằng phó tiến sĩ, bằng tiến sĩ do Liên Xô cấp; những văn bản hành chính như Quyết định của Bộ Y tế bổ nhiệm GS Nguyễn Huy Phan giữ chức Trưởng bộ môn Phẫu thuật tạo hình trường Đại học Y Hà Nội khi mới thành lập (1991), Thông báo của Bộ Quốc phòng về việc GS Nguyễn Huy Phan được thường xuyên tiếp xúc và làm việc với các nhà khoa học của Mỹ và các nước phương Tây (1991), thư từ trao đổi...

GS.TSKH Nguyễn Huy Phan sinh năm 1928, nguyên Phó viện trưởng Viện Quân y 108. Ông được biết đến là người sáng lập và phát triển chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình và vi phẫu thuật tạo hình ở Việt Nam. Đồng thời, ông còn đóng vai trò như một nhà ngoại giao xuất sắc, góp phần thúc đẩy trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ vào những năm 90 của thế kỷ trước. Những tư liệu trên là minh chứng, góp phần tìm hiểu những dấu mốc cuộc đời của GS.TSKH Nguyễn Huy Phan trong học tập, công tác và quản lý.

Hoàng Liêm