Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận những di sản của GS.TS Bùi Chí Hiếu

10:20 - Thứ Hai, 11/05/2015

tin từ MEDDOM Ngày 9-5-2015, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện gia đình cố GS.TS Bùi Chí Hiếu tại thành phố Hồ Chí Minh và tiếp nhận những di sản của ông.

GS.TS Bùi Chí Hiếu (1926-2009) sinh tại xã Mỹ Thạch Trung, huyện Tam Bình, Vĩnh Long. Sinh thời, ông đã đảm nhận nhiều cương vị công tác khác nhau như Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Bộ môn Y học dân tộc, Đại học Y khoa; Hiệu trưởng trường Trung học Y dược dân tộc; Giám đốc Trung tâm Đào tạo trung học y học. Ông là một trong những người đầu tiên vận động xây dựng thành công trường trung học Y học dân tộc tại thành phố Hồ Chí Minh (từ năm 1990 nâng cấp thành trường Đại học Y học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh).

Vợ chồng ông Bùi Chí Chiến trao tặng tư liệu của GS.TS Bùi Chí Hiếu

cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Trong buổi làm việc, ông Bùi Chí Chiến – con trai thứ hai của GS.TS Bùi Chí Hiếu đã đại diện cho gia đình chia sẻ câu chuyện kỷ niệm và trao tặng cho Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam những tư liệu để lại của cha mình. Trong đó đáng chú ý có luận án Phó tiến sĩ của GS.TS Bùi Chí Hiếu bảo vệ tại Liên Xô năm 1972; sưu tập các bản lý luận y học của GS.TS Bùi Chí Hiếu; Một số sách ông đã tham gia biên soạn như Dược lý trị liệu thuốc Nam, NXB Y học 1982, Bệnh chứng và trị liệu theo y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, NXB Cửu Long, 1985; một số dụng cụ y tế và kỷ vật khác của GS.TS Bùi Chí Hiếu… Ông Chiến cũng bày tỏ sự tin tưởng, hy vọng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy được giá trị của những tư liệu này.

Phạm Ngọc Hải