Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận những kỷ vật quý của nhà địa lý Lê Bá Thảo

00:06 - Thứ Năm, 26/03/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 23-3-2015, TS Nguyễn Thị Giang Tiến đã tin tưởng trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Năm hơn 300 bức thư của hai ông bà viết cho nhau từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Trước đó, TS Nguyễn Giang Tiến đã bàn giao một số tài liệu của người chồng quá cố như: nhật ký, thư từ và một số ảnh tư liệu hoạt động của ông qua các thời kỳ. GS Lê Bá Thảo xuất thân ở Huế và từng là sinh viên Đại học Y khoa Đông Dương nhưng sau đó gác bút nghiên, đi theo kháng chiến và bén duyên với khoa học địa lý.

Hơn 300 bức thư của vợ chồng GS Lê Bá Thảo

Kỷ vật mà TS Nguyễn Giang Tiến vô cùng trân trọng trao tặng Trung tâm dịp này là những bức thư mà hai ông bà gửi cho nhau khi ông Thảo đi học ở Liên Xô trong những năm 1961-1962. Bà cho biết, GS Lê Bá Thảo thường xuyên viết thư để hỏi thăm sức khỏe vợ con và những người thân trong gia đình, đồng thời kể về việc công tác, học tập của mình ở Liên Xô. Ông viết rất nhiều và viết rất đều đặn, những bức thư như chiếc cầu nối tình cảm, làm thu hẹp khoảng cách hàng ngàn cây số giữa hai người.

Đây không chỉ là những kỷ vật có ý nghĩa với gia đình GS Lê Bá Thảo, mà còn là những tư liệu quan trọng góp phần tìm hiểu thêm về lịch sử cuộc đời của nhà nghiên cứu địa lý nổi tiếng này.

Nguyễn Thanh Hóa