Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tài liệu của GS.TS Đỗ Hữu Châu

11:58 - Thứ Năm, 09/12/2021

tin từ MEDDOM Sáng ngày 6-11-2021, Trung tâm Di sản vui mừng tiếp nhận khối tài liệu hiện vật của cố GS.TS.NGƯT Đỗ Hữu Châu (nguyên Chủ nhiệm khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

GS.TS Đỗ Hữu Châu (1932-2006), quê Nam Định, là nhà khoa học thuộc chuyên ngành Ngôn ngữ học. Ông là người đầu tiên đưa lý thuyết ngữ dụng học của thế giới vào Việt Nam một cách hệ thống, tạo cơ sở nền tảng cho nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ - văn học - văn hóa trên một bình diện mới, thông qua những ngữ liệu tiếng Việt. Ông có công đặt nền móng xây dựng nhiều chuyên ngành Việt ngữ học. Những luận điểm trong mỗi công trình của ông dù ở lĩnh vực nào cũng đều là những "viên gạch" chắc chắn để các thế hệ sau tiếp nối, đóng góp cho sự phát triển Ngôn ngữ học và Việt ngữ học.

Một số tài liệu hiện vật của GS.TS Đỗ Hữu Châu

Tin tưởng vào hoạt động của Trung tâm, gia đình đã trao tặng gần 200 tư liệu gồm sách chuyên môn, sổ ghi chép, ảnh, thư từ… và các kỷ vật gắn bó với GS Đỗ Hữu Châu lúc sinh thời như radio, đèn bàn, cặp sách. Các tài liệu hiện vật này sẽ phục vụ hữu ích cho nghiên cứu lịch sử cuộc đời của GS.TS Đỗ Hữu Châu nói riêng và ngành Ngôn ngữ học nói chung.

Trao tặng tài liệu cho Trung tâm, chị Đỗ Thị Phượng Trinh (con gái GS Đỗ Hữu Châu) tâm sự: “Ban đầu gia đình cũng muốn giữ lại toàn bộ những kỷ vật của bố để làm kỷ niệm. Tuy nhiên chỉ vài năm bố qua đời, các tài liệu bị hư hại nặng. Chúng tôi đã tìm được nơi để gửi gắm di sản của bố, cảm ơn Trung tâm đã và sẽ phát huy giá trị của các tài liệu này đến cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ đang theo đuổi lĩnh vực khoa học của bố tôi”.

Lưu Thúy