Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tài liệu của GS.TSKH Võ Đình Lương

13:32 - Thứ Ba, 24/05/2016

tin từ MEDDOM Sáng ngày 23-5-2016, bà Nguyễn Thị Cẩm Tú đã thay mặt gia đình trao tặng Trung tâm những tài liệu của người chồng quá cố - GS.TSKH Võ Đình Lương.

GS.TSKH Võ Đình Lương sinh năm 1937 tại Quảng Ngãi, là một nhà hoá học, từng là Chủ nhiệm bộ môn Vật liệu xây dựng, trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh. Ông Võ Đình Lương và bà Cẩm Tú là bạn học cùng lớp khoá 3 trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hai người dành tình cảm cho nhau và kết duyên vợ chồng sau khi ra trường. Trong những năm ông làm nghiên cứu sinh ở Đức (1969-1973), bà Cẩm Tú là người trợ thủ đắc lực trong việc cung cấp các dữ liệu từ phía Việt Nam để ông hoàn thành luận án.

Luận án phó tiến sĩ (1972), tiến sĩ (1985), hàng trăm cuốn sách quý bằng tiếng Đức, Nga và các tư liệu cá nhân của ông Võ Đình Lương được bà Cẩm Tú bàn giao cho Trung tâm lưu trữ, bảo quản. Bà cho biết, những lần ông đi nước ngoài về, hành lý mang theo chỉ có sách. Kể từ sau khi GS Võ Đình Lương mất, những tài liệu của ông được bà xếp ngay ngắn trong một căn phòng. Bà kể rằng, mặc dù ông không còn, nhưng mỗi khi bà bước vào phòng vẫn cảm thấy hơi ấm của ông quanh quẩn đâu đó.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Tú giới thiệu tài liệu với nghiên cứu viên

Tự tay soạn những tài liệu của chồng và bàn giao cho Trung tâm, bà Cẩm Tú chia sẻ: "Đêm trước, trong người tôi có chút bàng hoàng và mất ngủ. Nhưng rồi tôi quyết định giao nó cho Trung tâm bởi tôi nghĩ đó là việc làm có ích và tôi đã tìm được một địa chỉ tin cậy. Qua những tư liệu này, tôi mong muốn thế hệ sau hiểu được các nhà khoa học thế hệ trước đã sống và làm việc như thế nào. Tôi cũng mong những tri thức này sẽ được truyền lại cho thế hệ sau."

Nguyễn Thanh Hóa