Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao tại thành phố Hồ Chí Minh

18:21 - Thứ Bảy, 19/05/2018

tin từ MEDDOM Trang trọng, nhưng thân tình và ấm áp là không khí của buổi Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao, do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (HERITIST) tổ chức tại trụ sở Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, sáng ngày 19-05-2018.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bắt đầu đặt vấn đề nghiên cứu và làm việc với GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao từ năm 2016. Ông là nhà khoa học đầu tiên tặng tư liệu cho HERITIST qua đường bưu điện. Đến nay, khối tài liệu của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao trao tặng đã lên tới con số hơn 1.500 và đa dạng về loại hình. Mỗi tài liệu đều góp phần minh họa tính quảng giao và tinh thần miệt mài nghiên cứu khoa học của ông: Những cuốn vở ghi chép bài giảng, luận án phó tiến sĩ ở Liên Xô, hàng trăm bản thảo bài giảng và công trình nghiên cứu, hàng trăm hàng trăm thiếp chúc mừng các loại...

Giáo sư Nguyễn Ngọc Giao sinh năm 1939 tại Sài Gòn. Tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1961, ông được giữ lại trường làm giảng viên. Năm 1972, ông bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ chuyên ngành vật lý lý thuyết ở trường Đại học Tổng hợp Lomonosov (Liên Xô). Từ năm 1975, ông chuyển công tác vào TP. Hồ Chí Minh, rồi được bổ nhiệm các chức vụ quan trọng: Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay, ông là Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Dù ở công việc nào, ông cũng tạo được dấu ấn riêng, được các đồng nghiệp, bạn bè, học trò kính trọng và yêu mến.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn HERITIST 
tri ân sâu sắc tới các nhà khoa học đã ủng hộ, đồng hành cùng Trung tâm

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc chuyên môn đã nêu bật những đóng góp khoa học của GS Nguyễn Ngọc Giao thể hiện trong bộ sưu tập tài liệu hiện vật ông đã trao tặng. Và cũng tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Văn Huy đã khái quát những dấu mốc trong hoạt động của HERITIST 10 năm qua, đồng thời gửi lời tri ân sâu sắc tới các nhà khoa học ở Tp. Hồ Chí Minh nói riêng và các nhà khoa học trên cả nước đã đồng hành cùng HERITIST trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học.

Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao mang ý nghĩa đặc biệt, bởi được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngay tại thành phố mang tên Bác. Ông và các đại biểu tham dự buổi lễ đều bày tỏ sự xúc động trước hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn của HERITIST. Đó là nguồn khích lệ tinh thần rất lớn để HERITIST hướng đến lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (2008-2018).

Một số hình ảnh trong buổi lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao:

Toàn cảnh buổi lễ tiếp nhận tài liệu

GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao không giấu được niềm xúc động trong ngày lễ đặc biệt này

Ký kết bàn giao tài liệu giữa GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao và PGS.TS Nguyễn Văn Huy

 Ký kết bàn giao tài liệu giữa GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao và 

đại diện Trung tâm - PGS.TS Nguyễn Văn Huy

 

 PGS.TS Nguyễn Văn Huy trao quà và chụp ảnh kỷ niệm cùng
GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao và phu nhân

PGS.TS Nguyễn Thế Nghĩa xem đây là một ngày đặc biệt và ý nghĩa

GS.TS. NGND Ngô Văn Lệ sẵn sàng trao tặng tài liệu để TTDS lưu trữ

NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Luật Tp.HCM
có những chia sẻ hết sức xúc động về GS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Giao

 Ban Truyền thông