Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tài liệu hiện vật của PGS Đặng Vũ Giao

08:31 - Thứ Bảy, 14/03/2015

tin từ MEDDOM Hơn 200 tài liệu hiện vật của cố PGS Đặng Vũ Giao – nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Chế tạo máy, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đã được bà quả phụ Nguyễn Thị Tý tiếp tục trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 12-3-2015.

Trong buổi làm việc này, bà cũng chia sẻ thêm một số thông tin về người chồng quá cố.

PGS Đặng Vũ Giao (1934-2006) quê ở làng Khúc Thủy, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây (nay thuộc thành phố Hà Nội). Năm 1960, sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ chế tạo máy tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc), Đặng Vũ Giao bắt đầu sự nghiệp giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Bộ môn Chế tạo máy, trường Đại học Bách khoa cho đến khi nghỉ hưu (1999). Trong quá trình đó, ông có nhiều đóng góp cho sự phát triển bộ môn lớn mạnh về mọi mặt: đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; xây dựng phòng thí nghiệm… Ông cũng trực tiếp biên soạn 6 giáo trình để phục vụ cho công tác giảng dạy, đào tạo.

Đầu tháng 3-2015, khi bắt đầu nghiên cứu và sưu tầm các tài liệu hiện vật của PGS Đặng Vũ Giao, bà Nguyễn Thị Tý đã nhiệt tình ủng hộ hoạt động của Trung tâm.

Phu nhân cố PGS Đặng Vũ Giao xem lại các di cảo của chồng trước khi trao tặng cho Trung tâm

Trong buổi làm việc ngày 12-3-2015, bà Nguyễn Thị Tý đã trao tặng gần 200 tài liệu hiện vật bao gồm các thư cá nhân và ảnh gốc của PGS Đặng Vũ Giao trong thời kỳ ông đi nghiên cứu khoa học tại Pháp, Bỉ, Hà Lan năm 1980 và làm chuyên gia giáo dục tại Madagascar (1989-1990).

Trước đó, nhiều tài liệu cá nhân, văn bản hành chính,… có liên quan đến toàn bộ quá trình học tập, công tác của PGS Đặng Vũ Giao cũng đã được bà Nguyễn Thị Tý trao tặng cho Trung tâm.

Đỗ Minh Khôi