Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tài liệu hiện vật của PGS.TS Vũ Đình Hùng

11:38 - Thứ Hai, 27/12/2021

tin từ MEDDOM Ngày 20-12-2021, PGS.TS Vũ Đình Hùng (nguyên Giám đốc Trung tâm phía Nam, Học viện Quân y tại thành phố Hồ Chí Minh) cùng hai em trai là TS Vũ Đình Hưng và Đại tá Vũ Đình Hoàn đã có chuyến tham quan và trao tặng các tài liệu hiện vật cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình).

Điều đặc biệt là PGS.TS Vũ Đình Hùng mang những tài liệu hiện vật từ thành phố Hồ Chí Minh ra để trực tiếp bàn giao cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

PGS.TS Vũ Đình Hùng chụp ảnh kỷ niệm cùng cán bộ MEDDOM

Hầu hết các tài liệu của PGS.TS Vũ Đình Hùng tặng Bảo tàng đều gắn liền với những chặng đường đầu tiên của việc ghép thận ở Việt Nam. Đó là giấy chứng nhận BS Vũ Đình Hùng – thành viên đoàn được cử đi học tập về ghép thận ở Cuba (1991); bản báo cáo đề tài độc lập cấp nhà nước “Nghiên cứu một số khía cạnh về ghép thận để phục vụ việc ghép thận trên người” (1995); các văn bản về thành lập Ban chỉ đạo ghép tạng ở Việt Nam (1996), ảnh tư liệu quan… Ngoài ra, PGS Vũ Đình Hùng còn tặng Trung tâm bản luận án Phó tiến sĩ đề tài “Góp phần nghiên cứu biến đổi một số chức năng thận trong ba thời kỳ đầu của bệnh bỏng” được ông bảo vệ thành công năm 1990 tại Học viện Quân y.

Bên cạnh việc trao tặng các tài liệu cho Bảo tàng, PGS.TS Vũ Đình Hùng đã chuẩn bị rất kỹ và thuyết trình về lịch sử ghép thận ở Việt Nam từ những năm tháng phôi thai bước đầu. Sự say mê, tâm huyết của ông với ngành ghép thận thể hiện rõ trong từng câu, slide trình chiếu. Điều ấy giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về đóng góp của các nhà y học trong những năm tháng đất nước còn khó khăn.

PGS.TS Vũ Đình Hùng chia sẻ: “Tôi từ TP. Hồ Chí Minh ra, nghe đến hoạt động của MEDDOM từ lâu nhưng hôm nay mới có dịp đến thăm. Tài liệu để ở nhà cũng chỉ mình tôi xem. Tôi tin tưởng trao tặng MEDDOM vì ở đây bảo quản tốt và các tài liệu sẽ được phát huy giá trị để nhiều người được biết”.

MEDDOM hi vọng sự kiện PGS Vũ Đình Hùng trao tặng tài liệu cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ được lan tỏa rộng rãi, để các nhà khoa học cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Hoàng Liêm