Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tài liệu, kỷ vật của GS.TS Lương Sỹ Cần

10:01 - Thứ Hai, 23/11/2020

tin từ MEDDOM Sáng 22-11-2020, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu kỷ vật của cố GS.TS Lương Sỹ Cần (1928-2010), nguyên là Viện trưởng Viện Tai mũi họng Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Tai mũi họng Việt Nam tại hội trường tòa nhà Quyển sách mở, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình).

Buổi lễ có sự tham dự của gia đình nhà khoa học và đông đảo các khách quý từ cơ quan, ban ngành là bạn bè, đồng nghiệp của cố GS Lương Sỹ Cần: PGS.TS Trần Phan Chung Thuỷ - Chủ tịch Hội Tai mũi họng Việt Nam; GS.TS Nguyễn Đình Phúc - Chủ tịch Hội Tai mũi họng Hà Nội, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Tai mũi họng trường đại học Y Hà Nội; PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh – Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương… Về phía Trung tâm có sự tham dự của GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí – Đại biểu Quốc hội khóa 14, Chủ tịch Hội đồng cố vấn MED Group; PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam; Ban Giám đốc MEDDOM cùng cán bộ nhân viên, cộng tác viên của Trung tâm.

Sau một năm tiếp cận gia đình để nghiên cứu, sưu tầm tư liệu của nhà khoa học, PGS.TS Lương Hồng Châu (con gái) đã tin tưởng trao tặng cho Trung tâm toàn bộ khối tài liệu kỷ vật của cố GS.TS Lương Sỹ Cần, gồm: Tài liệu tiểu sử, văn bản giấy tờ trong quá trình học tập, công tác (giấy giới thiệu của Nha Trung học vụ, thẻ quân trang, giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng, thẻ sinh viên Y khoa, bản nhận xét về quá trình công tác của Bệnh viện Bạch Mai những năm 1959-1965, hồ sơ trong quá trình làm nghiên cứu sinh ở Hungary…), ảnh tư liệu và tư liệu ký ức của người thân, học trò, đồng nghiệp kể về ông. Đây là những tư liệu qúy giá, qua đó phần nào phản ảnh được cả một quá trình hoạt động khoa học, những đóng góp của cố GS.TS Lương Sỹ Cần trong công cuộc xây dựng và phát triển ngành Tai mũi họng nói chung, bệnh viện Tai mũi họng nói riêng.

Ban lãnh đạo Trung tâm Di sản chụp kỷ niệm cùng PGS.TS Lương Hồng Châu (thứ 2 từ trái) trong buổi lễ

Buổi lễ tiếp nhận diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất của cố GS.TS Lương Sỹ Cần, là dịp để người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng điểm lại những dấu mốc quan trọng trong hoạt động của ông và của ngành Tai mũi họng Việt Nam.

Các đại biểu tham dự buổi lễ tiếp nhận tài liệu kỷ vật của GS.TS Lương Sỹ Cần chụp kỷ niệm

trước tòa nhà Quyển sách, 22-11-2020

Đây là lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật lần thứ 22 do Trung tâm tổ chức. Đặc biệt, lễ tiếp nhận lần này được tổ chức có sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam với Hội Tai Mũi Họng Việt Nam và Hội Tai Mũi Họng Hà Nội. Sự kết hợp này đã đánh dấu mốc quan trọng trong việc xã hội chung tay cùng Trung tâm Di sản để bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam