Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tài liệu ngành y học và nông nghiệp

09:24 - Thứ Năm, 07/09/2023

tin từ MEDDOM Ngày 31-8-2023, sau chuyến tham quan Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam, TS Lê Hoàng Mai - con gái của vợ chồng GS Lê Văn Liêm (nguyên Phó Cục trưởng Cục dâu tằm, Ủy ban Nông nghiệp Trung ương) và PGS Hoàng Thị Thục (nguyên Chủ nhiệm khoa Răng miệng Viện Quân y 108) đã chuẩn bị thêm tài liệu của bố mẹ để tặng Bảo tàng.

Khối tài liệu đa dạng về loại hình, gồm báo cáo Tổng kết điều trị vết thương vùng răng miệng trong ba cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc ở Viện Quân y 108 của PGS Hoàng Thị Thục; các công trình nghiên cứu: Chăn tằm chẳng khó (1949), Tằm tơ (1975), tư liệu về quá trình học tập, công tác của GS Lê Văn Liêm. Bên cạnh đó là các bài báo về phát triển trồng dâu nuôi tằm, tạp chí chuyên ngành nông – lâm, ảnh tư liệu về tằm, giống dâu nuôi tằm và chiếc máy ảnh Taxona. Đặc biệt là cuốn sách Bèo hoa dâu (1962) tổng kết những nghiên cứu về bèo hoa dâu của GS Lê Văn Liêm trong gần một thập kỷ. Ông đã nghiên cứu thành công kỹ thuật nuôi bèo hoa dâu quanh năm, phục vụ làm phân bón cho lúa và làm thức ăn cho gia súc. Từ những thành tựu đó, năm 1961 ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Khối tài liệu của vợ chồng cố GS Lê Văn Liêm và PGS Hoàng Thị Thục

Khối tài liệu này làm phong phú thêm phông tư liệu của ngành y học, nông nghiệp nói chung và của vợ chồng PGS Hoàng Thị Thục - GS Lê Văn Liêm nói riêng tạo Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Nông Thị Thúy Nga