Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tài liệu từ học trò của GS.TS Lê Quang Long

19:06 - Thứ Năm, 02/10/2014

tin từ MEDDOM Trung tuần tháng 9 vừa qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp nhận thêm tư liệu về GS.TS Lê Quang Long từ một học trò của ông hiện đang công tác tại Đông Anh, Hà Nội.

Thông qua Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật của GS.TS Lê Quang Long, nguyên Giám đốc Trung tâm thông tin và chuyển giao tiến bộ sinh học Việt Nam, do Trung tâm Di sản tổ chức ngày 21-6-2014, học trò của ông, cô Bùi Thị Thu Huế[1], hiện đang là giáo viên trường Trung học cơ sở Cổ Loa, đã liên hệ với Trung tâm và trao tặng một số các kỉ vật liên quan đến người thầy đáng kính - GS Lê Quang Long. Đó là hai cuốn sách “Ẩn số và đáp số về cơ thể người”, “Hỏi đáp giải phẫu sinh lý người” do GS.TS Lê Quang Long biên soạn, trang bìa có chữ ký đề tặng của Giáo sư cùng bức ảnh chụp hai thầy trò vào một chiều cuối đông năm 2003. Ngoài ra còn có hai bài viết mà cô Thu Huế là tác giả: Bài “Dòng nước” đã đạt giải bài hay nhất trong tuần của cuộc thi “Nét bút tri ân” năm 2011[2] và Bài “Gương thầy sáng mãi trong tôi” tham gia cuộc thi viết về thầy nhân kỷ niệm 60 năm ngành Giáo dục đào tạo Hà Nội.

Hai cuốn sách thầy giáo Lê Quang Long tặng học trò Thu Huế

Theo tâm sự của Bùi Thị Thu Huế, dù trực tiếp gặp gỡ trao đổi với thầy không nhiều nhưng hình ảnh về thầy Lê Quang Long đã để lại ấn tượng sâu sắc, khơi nguồn cảm hứng cho cô trong suốt quá trình học tập và công tác: “Gương thầy sáng mãi như dòng nước lấp lánh cứ lặng lẽ trôi bên cuộc đời tôi. Chỉ được gặp thầy trong một ngày nắng đông nhè nhẹ, nhưng đã đánh dấu góc sáng trong tâm hồn tôi, cho tôi hiểu được ý nghĩa của sự quan tâm và thổi bùng trong tôi ngọn lửa yêu nghề, yêu trò”[3].

Những tài liệu cô Bùi Thị Thu Huế đã trao tặng cho Trung tâm Di sản dù không nhiều, song góp phần bổ sung, làm phong phú thêm phông lưu trữ của GS.TS Lê Quang Long tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

  Nguyễn Thành-Thùy Trang

 


[1] Từng là sinh viên K26A Sinh-Kỹ thuật nông nghiệp của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

[2] Cuộc thi “Nét bút tri ân” do Trung ương Đoàn TNSC Hồ Chí Minh cùng Bộ Giáo dục-Đào tạo, DongA Bank, Ban thanh thiếu niên VTV6 Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức từ năm 2009.

[3] Tâm sự của Bùi Thị Thu Huế ghi trên bìa tài liệu tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.