Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận tài liệu về cầu dây cáp của GS.TS Nguyễn Văn Hường

10:50 - Thứ Tư, 30/03/2022

tin từ MEDDOM Chiều ngày 24-3-2022, Trung tâm Di sản các Nhà Khoa học Việt Nam đã tiếp nhận hơn 50 văn bản, tài liệu liên quan đến quá trình nghiên cứu, thiết kế cầu dây cáp vượt sông trong kháng chiến chống Mỹ của cố GS.TS Nguyễn Văn Hường, nguyên Hiệu Phó trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Vụ trưởng Vụ Đại học (Bộ Giáo dục).

PGS.TS Hoàng Thị Bích Ngọc - vợ GS.TS Nguyễn Văn Hường chia sẻ: “Tình cờ tôi đọc được một số bài báo viết về cầu dây cáp trong kháng chiến chống Mỹ, có đoạn ca ngợi bộ đội ta rất giỏi và chắc phải có bằng lái xe riêng để có thể đi qua được cầu dây cáp đó nhưng không đề cập đến việc những chiếc cầu đã ra đời như thế nào. GS Nguyễn Văn Hường là một trong những thành viên Ban nghiên cứu biện pháp vượt sông, đã tham gia thiết kế, tính toán và cải tiến các cây cầu dây cáp. Trong kháng chiến, để đảm bảo bí mật báo, đài không đưa tin và cho đến ngày nay, dấu vết về cầu dây cáp không còn nhiều. Đây cũng là một điều thiệt thòi với thế hệ sau muốn tìm hiểu về vấn đề này”. Ở tuổi bát tuần, bà Ngọc vẫn bận rộn với công tác giảng dạy, nghiên cứu song bà đã dành nhiều thời gian tìm, phân loại các tài liệu, hiện vật của chồng liên quan đến nghiên cứu cầu dây cáp và các hoạt động đào tạo, quản lý khác để trao tặng Trung tâm Di sản.

Tài liệu liên quan đến công trình cầu dây cáp gồm: các văn bản, quyết định về việc mời Giáo sư Nguyễn Văn Hường tham gia dự án liệu pháp cầu vượt sông, hồ sơ thiết kế, kế hoạch làm việc, nhật ký công tác, nhật ký làm cầu... Các tài liệu, hiện vật không chỉ bổ sung, làm phong phú nguồn tư liệu lưu trữ,mà còn phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, giới thiệu đến đông đảo công chúng nhất là giới trẻ. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản các nhà khoa học.

Vũ Diệu