Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Tiếp nhận "tài sản" của một nhà giáo

15:30 - Thứ Năm, 08/04/2021

tin từ MEDDOM Sáng ngày 30-3-2021, PGS Tạ Ngọc Hải (nguyên Phó chủ nhiệm bộ môn Nguyên lý – Chi tiết máy, khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa Hà Nội) đã trao tặng toàn bộ tài liệu liên quan đến hoạt động chuyên môn của mình cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

PGS Tạ Ngọc Hải chia sẻ: “Tài sản của một nhà giáo chẳng có gì ngoài sách vở, tài liệu. Sau hai năm thực tập ở Kiev, Liên Xô (1987-1989) hành lý trở về Việt Nam của tôi chỉ có thêm hai thùng sách”. Với mong muốn những "tài sản" đó sẽ được xã hội hóa để những bạn trẻ say mê nghiên cứu Nguyên lý máy có thể tiếp cận được, ông quyết định trao tặng toàn bộ tài liệu từng gắn bó với quá trình học tập, giảng dạy của mình cho Trung tâm.

PGS Tạ Ngọc Hải

Đó là hàng trăm cuốn sách tham khảo, giáo trình về Cơ học nói chung và Nguyên lý máy nói riêng, viết bằng tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Anh và cả tiếng Việt. Đặc biệt, trong đó có cuốn sách “Bài tập Nguyên lý máy” do PGS Tạ Ngọc Hải biên soạn và Nxb Đại học và Trung học chuyên nghiệp ấn hành năm 1982 (lần tái bản thứ 3). Cuốn sách này xuất bản lần đầu tiên vào khoảng những năm 70 và đã tái bản hơn 10 lần, nhằm phục vụ cho những sinh viên ngành Cơ khí khi thực hiện phần bài tập của môn nguyên lý máy. Bên cạnh đó, còn có một số bản thảo giáo trình Nguyên lý máy, sưu tập đề thi Olympic Nguyên lý máy do ông biên soạn… Những tài liệu này có lẽ sẽ rất hữu ích với những người muốn nghiên cứu, tìm hiểu về quá trình giảng dạy, đào tạo những kỹ sư ngành Nguyên lý máy ở Việt Nam.

Lê Thị Lợi